Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật sẽ thích hợp hơn với cầu thủ?

Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật là câu hỏi khó. Đồng thời đó là một câu hỏi chính đáng. Bởi cho dù bạn là người chơi bóng nhiều hay mới bắt đầu, bạn luôn có nhu cầu tìm được đôi giày phù hợp nhất với đôi chân. Theo các chuyên gia thể thao, để trả lời cặn kẽ câu hỏi đó cần quay về sở thích lẫn định nghĩa sự thoải mái của mỗi cầu thủ. Rõ ràng, mỗi chúng ta đều có những cảm nhận rất khác. Vì thế, không có một câu trả lời chung, một quy tắc cứng phù hợp với tất cả người chơi. Thay vào đó, các chuyên gia đề xuất một số hướng dẫn giúp người chơi tìm được đôi giày thích hợp. Chi tiết sẽ có ngay sau đây mà Redleosport.com giới thiệu đến bạn!

giày đá bóng rộng hay chật

Khái niệm rộng hay chật phụ thuộc vào người dùng. Ảnh: Internet

1. Đi tìm định nghĩa giày đá bóng vừa chân

Với mọi cầu thủ dù chuyên hay không chuyên, khi ra sân đều khát khao chiến thắng. Vì mục tiêu này, giày chính là thiết bị hỗ trợ quan trọng nhất. Hiện tại các hãng sản xuất giày đá bóng luôn nghiên cứu để tìm ra đôi giày hoàn hảo. Mục đích cuối cùng của họ là tìm ra một đôi giày tốt nhất, nhẹ nhất, thoải mái và vừa chân nhất. Mặc dù cứu cánh là thế, nhưng không phải mọi kiểu giày đều vừa chân một cách chính xác. Hay nói cách khác, định nghĩa giày vừa chân vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

1.1. Khái niệm giày rộng, giày chật tại các thương hiệu lớn

Không phải chỉ người mua “đau đầu”, mà các kỹ sư thiết kế giày cũng có nhiều hoài nghi về khái niệm giày rộng, giày chật. Ví dụ, tại hãng Adidas, các kỹ sư có xu hướng thiết kế các dòng giày rộng. Vì đơn giản, họ cho đó là sự thoải mái cần thiết cho cầu thủ. Còn ở hãng Puma, các kỹ sư có xu hướng làm giày chật hơn ở phần giữa bàn chân. Trong khi đó Nike lại chọn cách đi giữa Adidas và Puma, tức đi từ trung bình đến chật.

Thậm chí, ngay trong một thương hiệu cũng có sự khác biệt về khái niệm nay. Đa số đều hướng đến việc tạo ra sản phẩm vừa chân. Nhưng mỗi sản phẩm ra đời sẽ có một sự phù hợp khác nhau. Và “vừa chân hay không” là do người mua quyết định.

1.2. Khái niệm giày rộng và chật theo từng khu vực

Thể trạng chính là điều khác biệt giữa các cầu thủ trên thế giới. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy cầu thủ châu Âu, châu Mỹ thường ưa các mẫu giày rộng (trong mức cho phép). Vì các cầu thủ này thường có bàn chân ngoại cỡ (chưa kể quá trình thi đấu nhiều bàn chân tiếp tục “nở” ra). Trong khi đó, với các cầu thủ châu Á thì bàn chân khiêm tốn hơn.

Điều này dẫn đến việc các hãng lớn như Nike, Adidas luôn hướng đến khách hàng chính của họ là cầu thủ châu Âu. Khái niệm vừa chân lúc này cũng được đặt trọng tâm vào cầu thủ ở khu vực này. Ngược lại, các cầu thủ châu Á khá khó khi chọn mua giày Nike hay Adidas, và họ tìm đến một số hãng khác để phù hợp hơn.

nên mua giày đá bóng rộng hay chật

Một sản phẩm vừa chân sẽ giúp cầu thủ chơi bóng tốt. Ảnh: Internet

1.3. Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật đến mức nào?

Hãy chọn những đôi giày có cảm giác vừa khít với bàn chân nhưng cho ngón chân của bạn có một khoảng trống nhỏ. Đó chính là bí quyết để chọn giày đá bóng. Cụ thể hơn một chút, nên chọn giày đá bóng rộng hay chật ở mức ngón chân có thể ngọ nguậy một chút. Vì có như thế mới đảm bảo máu lưu thông khi bạn chạy trên sân. Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ khác:

  • Dành thời gian tìm hiểu về đôi giày bạn cần mua. Tìm thêm thông tin đánh giá về đôi giày đó từ những người đã mua để biết họ cảm nhận rộng, chật ra sao.
  • Hãy thử đi giày vào và đi lại vài phút để cảm nhận rõ độ rộng, chật.
  • Không nên chọn đôi giày quá chật. Thay vào đó có thể mua đôi giày lớn hơn nửa size, rồi mua thêm tất dày.
  • Hãy nhớ rằng, nếu bạn đá bóng thường xuyên thì bàn chân sẽ “nở” ra. Nên đừng ham mua giày quá chắc chân, bạn nhé!

2. Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật – và câu trả lời là…

Như vậy, nên chọn giày đá bóng rộng hay chật tùy thuộc vào chính người mua cảm nhận. Nhưng nếu trả lời chung như thế sẽ vô tình làm khó thêm cho người chơi bóng đá. Ít ra vẫn có đâu đó những cách để chọn giày phù hợp. Và dưới đây là gợi ý của Redleosport.

2.1. Thực hiện một phép đo trước khi quyết định chọn giày

Hãy tạm gác lại thắc mắc nên chọn giày đá bóng rộng hay chật. Thay vào đó, bạn cần tìm một một mảnh giấy trắng, một cây bút chì và thước dây.

Sau đó, bạn đặt hai bàn chân lên mảnh giấy. Tốt nhất nhờ ai đó vạch một đường đo từ gót chân đến ngón chân dài nhất (thường là ngón chân cái). Lưu ý, cần vạch đường đo cả hai bàn chân, vì trong một số trường hợp sẽ có một bàn chân lớn hơn một chút. Nếu bạn thuộc dạng có bàn chân lớn hơn thì chọn kích thước bàn chân này làm tiêu chuẩn để chọn đôi giày vừa chân.

giày vừa chân

Khái niệm vừa khít bàn chân là định nghĩa đôi giày đá bóng tốt.

2.2. Chất liệu góp phần quyết định giày rộng hay chật

Ngày nay, giày đá bóng được làm từ rất nhiều loại chất liệu khác nhau. Ở đó bạn có thể tìm kiếm một số loại chất liệu nhẹ, mang lại cảm giác bóng tốt, hoặc một số chất liệu giúp bàn chân thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi bàn đến sự vừa vặn, thì cần chọn chất liệu có độ đàn hồi tốt nhất. Ví dụ nếu bạn có bàn chân khá bè, thì có thể chọn giày da. Vì loại này sau vài trận sẽ mềm, có thể nở ra, giúp chân vừa vặn. Hoặc bạn cũng có thể chọn các loại giày làm từ da tổng hợp PU và loại da này thường đàn hồi khá tốt.

Như vừa đề cập, nên chọn giày đá bóng rộng hay chật sẽ không có một câu trả lời chung. Mà, thực tế chỉ có những gợi ý để cầu thủ chọn đôi giày phù hợp. Do đó khi chọn mua giày bóng đá bạn hãy đo và thử giày để cảm nhận độ vừa chân nhé. Hiện tại, Redleosport vừa tung ra thị trường hai mẫu giày thiết kế riêng cho cầu thủ Việt. Đây là hai sản phẩm được thiết kế trên những khảo sát về độ ôm chân mà các cầu thủ phủi cảm nhận. Bạn có thể xem và tìm mua để trải nghiệm tại chuyên mục SẢN PHẨM, bạn nhé!

Đức Lộc