Kinh nghiệm mua giày đá bóng hay dựa theo yếu tố nào?

Kinh nghiệm mua giày đá bóng hay không phải là nhờ mua nhiều lần, mà cần dựa vào 5 yếu tố: Lối chơi, ví trí thi đấu, trọng lượng giày, mặt sân và size giày theo từng bàn chân. Trong bài viết sau Redleosport.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách mua giày bóng đá theo 5 tiêu chuẩn đó. Mời bạn cùng theo dõi để biết thêm cách mua giày tốt nhé.

1. Kinh nghiệm mua giày đá bóng cần dựa vào vị trí thi đấu

Trước khi mua bất kỳ một đôi giày đá bóng nào bạn cần biết mình sẽ chơi ở vị trí nào? Bởi một vị trí thi đấu sẽ có một loại giày được thiết kế riêng, phù hợp với vị trí đó.

 • Thủ môn: Cần mua một đôi giày đá bóng có độ bám sân tốt nhất. Điều này nhằm giúp thủ môn dễ dàng di chuyển và thực hiện cản phá bóng. Ngoài ra, với thủ môn hiện đại cần mẫu giày hỗ trợ lực sút xa tốt.
 • Hậu vệ: Cần một đôi giày cứng cáp để hỗ trợ cản, phá, tắc, va chạm với đối thủ. Nên chọn mua giày làm từ da tự nhiên, độ bền cao hơn.
 • Tiền vệ: Cần chọn đôi giày kiểm soát bóng tốt nhất. Vì tiền vệ là cầu thủ lên công về thủ thường xuyên, nên việc cầm bóng là khá nhiều.
 • Tiền đạo: Hãy chọn mua một đôi giày hỗ trợ sút bóng tốt nhất. Bên cạnh đó, kinh nghiệm mua giày đá bóng cho tiền đạo là chọn đôi giày nhẹ nhất có thể để bứt tốc.
kinh nghiệm mua giày đá bóng

Từng vị trí thi đấu sẽ có các loại giày khác nhau. Ảnh: Internet

2. Kinh nghiệm mua giày bóng đá theo từng mặt sân

Tùy theo từng mặt sân mà các hãng sản xuất sẽ cho ra đời từng loại giày đá bóng khác nhau. Vì thế để chọn được đôi giày chất lượng nhất bạn cần xác định mình sẽ chơi trên mặt sân nào.

 • Sân cỏ tự nhiên loại 1: Nếu đá bóng trên sân cỏ tự nhiên đạt chuẩn bạn hãy mua đôi giày đế FG. Cụ thể mặt sân cỏ tự nhiên lúc này phải khô thoáng, cỏ cao, như tiêu chuẩn quốc tế.
 • Sân cỏ tự nhiên loại 2: Nếu đá bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên có mưa, được tưới nước thường xuyên thì nên chọn giày đá bóng SG. Loại giày này thường xuất hiện trên các sân cỏ châu Âu.
 • Sân cỏ nhân tạo loại 1: Nếu đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn quốc tế (cỏ cao, có độ lún nhấn định, nhiều cao su…) thì nên chọn mua giày đế AG. Hiện nay, loại giày này ít phổ biến ở Việt Nam do sân cỏ nhân tạo nước ta chưa đạt chuẩn.
 • Sân cỏ nhân tạo loại 2: Loại mặt sân cỏ nhân tạo này thường không đạt chuẩn (cỏ thấp, cứng, không có độ lún, ít cao su…). Và khi đá trên mặt sân này thì bạn nên mua giày đế TF nhé. Loại giày này ở Việt Nam cực kỳ phổ biến.
 • Sân trong nhà: Hoặc các loại sân cứng, bằng phẳng thì bạn nên mua giày đế bằng IC.
mua giày theo mặt sân

Tùy từng mặt sân sẽ chọn đôi giày đá bóng khác nhau. Ảnh: Internet

3. Kinh nghiệm mua giày đá bóng theo trọng lượng

Trọng lượng giày là vấn đề đang được nhiều cầu thủ quan tâm. Theo gợi ý của các chuyên gia bóng đá, với các cầu thủ chuyên nghiệp thì giày đá bóng càng nhẹ sẽ càng tốt. Vì giày nhẹ giúp chân cầu thủ trở nên linh hoạt hơn, bứt tốc tốt hơn. Đặc biệt với hai vị trí tiền vệ và tiền đạo thì giày nhẹ sẽ tốt hơn đối với lối chơi của họ.

Tuy vậy, không phải ai cũng nên mua giày đá bóng nhẹ. Vì giày nhẹ sẽ không “đằm chân”, sẽ khiến bạn khó xử lý bóng hơn nếu không quen. Do đó, với những cầu thủ mới bắt đầu chơi đá bóng thì hãy chọn một đôi giày có trọng lượng trung bình. Cụ thể có 3 mốc về trọng lượng giày đá bóng như sau.

 • Mẫu giày đá bóng siêu nhẹ: Các đôi giày có trọng lượng dưới 200 gram. Loại giày này chỉ dùng cho cầu thủ chuyên nghiệp.
 • Mẫu giày đá bóng nhẹ: Các đôi giày có trọng lượng từ 200 đến 225 gram. Loại giày này chỉ phù hợp với cầu thủ thường xuyên chơi đá bóng.
 • Mẫu giày đá bóng bình thường: Là những đôi giày có trọng lượng từ 226 gram đến 285 gram. Đây là mẫu giày phù hợp nhất với những người bắt đầu chơi đá bóng.
 • Mẫu giày đá bóng nặng: Loại giày từ 285 gram trở lên. Loại giày này phù hợp với cầu thủ chuyên nghiệp, đá ở vị trí hậu vệ.
trọng lượng giày

Người mới chơi không nên mua giày đá bóng nhẹ. Ảnh: Internet

4. Kinh nghiệm mua giày theo phong cách thi đấu

Mỗi cầu thủ đều có một phong cách thi đấu khác nhau. Người sẽ thích lối chơi rê dắt, kiểm soát bóng. Nhưng cũng có người chuộng lối chơi chắc chắn, sức mạnh. Và khi thiết kế các hãng sản xuất đã cho ra đời các loại giày này. Bạn có thể chọn mua theo từng phong cách thi đấu yêu thích của mình.

 • Mua giày Control (kiểm soát bóng): Là loại giày phù hợp với mẫu cầu thủ thường xuyên khống chế, chuyền bóng hoặc thực hiện các cú sút phạt. Mẫu giày này được các tiền vệ dùng nhiều nhất.
 • Mua giày Power (sức mạnh): Là loại giày phù hợp với mẫu cầu thủ thích sút xa hoặc thực hiện chuyền dài. Thông thường tiền đạo hoặc tiền vệ sẽ chọn mẫu giày này. Ngoài ra một số hậu vệ cũng thích giày này.
 • Mua giày Accuracy (chính xác): Loại giày này sẽ thích gợp với những ai có tố chất kỹ thuật cao. Cụ thể thiết kế sẽ hỗ trợ cầu thủ thực hiện các cú đá xoáy, sút phạt “lá vàng rơi”, chuyền xa…
 • Mua giày Speed (tốc độ): Là loại giày phù hợp với mẫu cầu thủ thích bứt tốc để vượt qua đối thủ.
 • Mua giày Heritage (truyền thống): Là mẫu giày dành cho cầu thủ chơi đa năng. Họ có thể chơi ở tiền vệ, tiền đạo, thậm chí hậu vệ khi cần thiết.
kinh nghiệm mua giày

Chọn giày đá bóng theo từng phong cách thi đấu. Ảnh: Internet

5. Mua giày bóng đá theo đúng size

Kinh nghiệm mua giày đá bóng tốt nhất chính là chọn đúng đôi vừa size. Vì chỉ có đôi giày như vậy mới giúp cầu thủ đá bóng tốt nhất và hạn chế những chấn thương không đáng có. Dưới đây là 3 lưu ý khi chọn size giày:

 • Chọn đôi giày mà gót chân và mắt cá không bị ép chặt.
 • Chọn giày có một khoảng cách nhỏ giữa đầu ngón chân và mũi giày. Kinh nghiệm mua là nên thử sao cho các đầu ngón chân có thể cử động nhẹ.
 • Khi mua giày nên thử thật kỹ. Hãy đi giày vào và khởi động xem có chỗ nào bị chật, kích ngón hay không.

Bài viết trên Redleosport vừa hướng dẫn bạn kinh nghiệm mua giày đá bóng tốt nhất. Bạn hãy đọc kỹ và mua giày theo những gợi ý trên nhé. Chúc bạn sớm tìm mua được đôi giày tốt nhất cho niềm đam mê trái bóng tròn của mình nhé.

Đức Lộc