Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo mới nhất

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đang được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn bóng đá. Tuy nhiên dường như những thông tin đó chưa bao giờ đủ để đáp ứng sự kỳ vọng của người chơi bóng đá phủi. Mặt khác, kinh nghiệm không phải là điều có thể áp dụng rập khuôn ở từng khu vực, sân chơi lẫn người dùng. Ví dụ, cầu thủ bóng đá phủi trong sân đấu đạt chuẩn của một trường đại học sẽ chọn giày khác so với cầu thủ chơi bóng sân nhân tạo thuê ngoài.

Trong bài viết sau Redleosport.com sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất về việc chọn giày cho sân nhân tạo. Bạn nên nhớ, những kinh nghiệm bên dưới chỉ là những gợi ý mang tính chất tham khảo. Vì hơn hết, chỉ có bạn mới biết mình thích hợp nhất với đôi giày đá bóng nào.

chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo có những đặc trưng riêng nên cần các loại giày thích hợp.

1. Những điều cần biết trước khi chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Trước khi đi đến cách chọn giày đúng chuẩn cho sân cỏ nhân tạo, chúng ta cần biết một vài điểm đặc trưng của mặt sân này. Bên cạnh đó là một số lưu ý đặc biệt, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến niềm đam mê bóng đá lâu dài.

1.1. Mặt sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên có gì khác?

Mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên có độ mềm của đất và cỏ nhằm giúp giày “xuyên qua” bề mặt sân. Điều này cực kỳ quan trọng, vì nó tạo ra lực kéo, ngăn việc trượt ngã khi cầu thủ vận động. Tuy nhiên, mặt sân cỏ nhân tạo thì ngược lại.  Hệ thống cỏ nhựa cứng kết hợp nền cao su không cho phép đôi giày “xuyên qua”.

Đây chính là điểm khác biệt mà các hãng sản xuất giày đá bóng phải tính toán để cho ra đời hai mẫu giày riêng biệt. Ví dụ giày cỏ tự nhiên là đinh cứng và dài. Còn giày cỏ nhân tạo là đinh ngắn, nông.

1.2. Giày đá bóng cỏ nhân tạo được làm như thế nào?

Như phân tích ở phần trên, do sân cỏ nhân tạo không thể “xuyên qua”. Nên khi thiết kế, những mẫu giày này cần tạo ra độ bám tốt cho cầu thủ. Cụ thể, phần đế giày cỏ nhân tạo thường khá thấp để giữ bàn chân cầu thủ gần với mặt đất để giảm trượt. Thêm vào đó, do sân cứng, nên giày này có thêm nhiều đệm ở gót chân hơn so với giày bóng đá truyền thống nhằm giúp êm chân trong khi thi đấu.

Ngoài ra, loại giày này phần đế và đinh được làm dày đặc nhưng nông hơn giày sân cỏ tự nhiên. Thiết kế này nhằm giúp cầu thủ bám chắc chân trên bề mặt cỏ, cao su nhân tạo.

giày sân nhân tạo

Dòng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo gồm hệ thống đinh dăm TF giúp bám sân.

1.3. Không chọn giày đinh tán cho sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo bao gồm hệ thống cỏ nhựa kèm cao su vụn. Và bên dưới là một nền đất hoặc bê tông rất cứng. Điều này khác hẳn với sân cỏ tự nhiên, có nền đất mềm, cỏ thật mềm, êm hơn.

Vì thế, khi chơi trên sân cỏ nhân tạo cần tránh mua các sản phẩm giày đinh tán (FG, SG…). Vì loại đinh này dành riêng cho sân cỏ tự nhiên. Nếu dùng giày đinh tán đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo hoặc sẽ làm cỏ nhân tạo hỏng, hoặc tệ hơn là làm đôi chân bị “hỏng”. Khuyến cáo này là kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo xương máu, bạn cần nắm rõ nếu muốn chơi bóng đá lâu dài.

2. Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đúng chuẩn

Nếu bạn dự định chơi bóng đá trên sân cỏ nhân tạo, hãy bỏ qua loại giày đá bóng truyền thống. Và thay vào đó, hãy chọn giày đá bóng dành riêng cho mặt sân này. Cụ thể có 3 yếu tố sau mà bạn nên cân nhắc trước khi mua.

2.1. Chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo cần phù hợp

Trong tất cả các yếu tố mà bạn nên xem xét khi mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, sự phù hợp là quan trọng nhất. Phù hợp ở đây nghĩa là một đôi giày vừa khít, ôm chân từ gót cho đến ngón chân. Vì sao cần điều này? Vì nó sẽ giúp chân bạn không bị trượt ở bên trong giày, điều này không chỉ mang đến sự thoải mái mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn.

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo là tránh mua đôi giày rộng. Nhưng đồng thời cũng tránh mua đôi giày quá hẹp, gây chèn ép và khó chịu đi đá trên mặt sân vốn khá cứng.

giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sự phù hợp là yếu tố quan trọng nhất đối với giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. 

2.2. Kinh nghiệm mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo là chọn da tổng hợp

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có thể được làm bằng da thật hoặc da tổng hợp. Trong đó loại thứ hai là da tổng hợp là sự lựa chọn tốt nhất. Vì loại da này có độ bền cao, được thiết kế phù hợp với hình dạng tự nhiên của bàn chân cầu thủ. Ngoài ra, da tổng hợp sẽ “mòn theo thời gian” cho phép cầu thủ càng đá càng thoải mái, tăng độ êm chân. Điều này khác với da thật, các hãng sản xuất rất khó tác động để tạo nên thiết kế phù hợp với bàn chân cầu thủ.

2.3. Mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo giá bao nhiêu?

Giày cỏ nhân tạo có nhiều loại giá khác nhau. Điều quan trọng bạn cần nhớ là giá cao hơn không đồng nghĩa một đôi giày tốt. Có rất nhiều loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có giá cả phải chăng. Chúng vẫn đảm bảo mang lại sự thoải mái vượt trội. Hơn nữa, các sản phẩm giá cao ngoại nhập thường được thiết kế trên khuôn mẫu châu Âu. Điều này gây khó với các cầu thủ phủi Việt Nam.

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo không phải là điều bất di bất dịch. Vì thế những thông tin liên quan chuyện chọn giày trên các diễn đàn chỉ mang tính chất tham khảo. Để có một đôi giày phù hợp nhất, bạn cần biết rõ nhu cầu của mình. Bên cạnh đó cần thêm thời gian khảo sát mặt sân chơi. Đồng thời cũng “hãy chọn giá đúng” cho khả năng tài chính của mình, bạn nhé. Mong bạn sớm tìm mua được đôi giày tốt nhất cho bản thân.

Đức Lộc