Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo nên chọn như thế nào?

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đang là loại giày thể thao được mua nhiều nhất ở nước ta. Lý do nằm ở việc các giải đấu phong trào ở nước ta phát triển rất mạnh. Bên cạnh đó, loại giày này có nhiều ưu điểm phù hợp với những người chơi bóng không chuyên. Vậy khi chọn mua loại giày này nên căn cứ vào những yếu tố nào? Redleosport.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn trong bài viết sau. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

chọn giày sân cỏ nhân tạo

Sân có nhân tạo cần có loại giày phù hợp. Ảnh: Internet

1. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cần chú ý phần đế giày

Khác với sân cỏ tự nhiên có mặt sân mềm, sân cỏ nhân tạo có độ cứng nhất định. Do đó, loại giày với mặt sân này được thiết kế với phần đế riêng biệt. Các cầu thủ khi đá trên mặt sân cỏ nhân tạo cần chọn đúng loại, để tránh chấn thương hoặc sai sót trong các pha xử lý bóng.

Cụ thể, thị trường giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có 3 loại đế: (1) giày đế đinh găm TF; (2) giày đế bằng IC; (3) giày đế đinh tán AG. Tùy vào từng mặt sân (đạt hay không đạt tiêu chuẩn), bạn có thể lựa chọn theo gợi ý sau.

1.1. Giày đế đinh găm TF

Loại giày đá bóng này với hệ thống đinh găm nổi bật nhằm hỗ trợ cầu thủ bám sân tốt. Ở Việt Nam giày TF được mua nhiều nhất. Lý do là sân cỏ nhân tạo ở nước ta chưa đạt chuẩn quốc tế. Các mặt sân còn quá cứng, cỏ nhân tạo ngắn, ít cải tạo, mật độ cao su phủ ít…

1.2. Giày đế bằng IC

IC là một loại giày phù hợp với futsal nhiều hơn. Tuy vậy, nó vẫn được nhiều người yêu thích nhờ cấu tạo đế bằng, hỗ trợ cầu thủ xoay trở tốt, và xử lý bóng khôn khéo. Để dùng loại giày này, cầu thủ nên cân nhắc khi mặt sân cỏ nhân tạo khô, cỏ cao. Còn khi mặt sân cỏ nhân tạo ướt, trời mưa, có thấp thì hạn chế vì dễ trượt ngã.

1.3. Giày đế đinh tán AG

Đây là loại giày đá bóng tốt nhất dành cho mặt sân cỏ nhân tạo. Thiết kế nổi bật của loại giày này gồm đế dày 1 cm, hệ thống đinh phân bổ đều, hỗ trợ cầu thủ di chuyển tốt trên mặt sân nhân tạo. Khác với giày TF, loại giày này có nhiều đinh tán nhỏ, thưa nên sẽ phân tán lực tốt hơn. Tuy vậy, loại này chỉ thích hợp với sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn quốc tế. Điều này nghĩa là nếu đá ở sân Việt Nam thì hầu như sẽ gây khó cho cầu thủ.

giày sân cỏ nhân tạo AG

Giày đế đinh tán AG được thiết kế dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo. Ảnh: Internet

2. Lưu ý đến phom giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Phom giày rất quan trọng với cầu thủ. Đặc biệt, khi đá trên mặt sân cỏ nhân tạo, phom giày càng cần được chọn đúng. Vì như đã đề cập, sân cỏ nhân tạo rất cứng, khiến cầu thủ khi di chuyển sẽ chịu lực nhiều hơn. Dưới đây là 2 lưu ý về phom giày bóng đá sân cỏ nhân tạo.

  • Cần chọn phom giày vừa chân, đúng size. Tránh chọn giày chật sẽ khiến chân bị tổn thương do lực tiếp đất mạnh. Và cũng tránh chọn phom giày lỏng (kiểu dân gian “giày thừa dép thiếu), sẽ khiến hiệu suất chơi bóng giảm.
  • Chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo chính hãng. Vì chỉ có những sản phẩm chính hãng với đáp ứng phom chuẩn. Còn các giày nhái thì sau vài trận bóng sẽ không còn ôm chân.
phom giày sân cỏ nhân tạo

Một đôi giày chơi ở sân cỏ nhân tạo cần đúng với phom đôi chân. Ảnh: Internet

3. Gợi ý chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo từng vị trí thi đấu

Dù mặt sân nào thì cũng cần chọn giày đá bóng phù hợp với từng vị trí thi đấu. Riêng trên mặt sân cỏ nhân tạo, khi chọn bạn nhớ lưu ý đến một vài điều sau nhé!

  • Vị trí tiền đạo: Nên chọn giày sân cỏ nhân tạo có trọng lượng nhẹ nhất. Cụ thể, gợi ý tốt là giày có đế đinh tán TF. Loại giày này sẽ hỗ trợ tiền đạo bám sân tốt và bứt tốc nhanh hơn.
  • Vị trí tiền vệ: Mẫu giày đế IC sẽ tốt hơn, vì loại giày này sẽ hỗ trợ kiểm soát bóng tốt hơn hai mẫu TF và AG. Tuy vậy, trước khi thi đấu bạn cũng cần căn cứ thời tiết lẫn chất lượng mặt sân cỏ nhân tạo nữa nhé. Hãy lưu ý thêm những điều mà Redleosport đã đề cập ở phần 1 bài viết này.
  • Vị trí hậu vệ: Tốt nhất là chọn mẫu giày đinh tán AG. Vì hơn hết, loại giày này thuộc sản phẩm giày mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng nhất. Việc sử dụng giày AG sẽ giúp hậu bệ bám sân, trụ vững, tranh chấp bóng tốt hơn nhiều.

Tuy nhiên, những gợi ý trên không nhất thiết phải rập khuôn cứng nhắc. Vì sân cỏ nhân tạo có khá nhiều loại, trong đó phổ biến là sân 5 người nên độ biến hóa rất khác nhau. Cụ thể, ở sân 5 người rất khó biết ai là tiền đạo, ai là hậu vệ. Vì thế, lúc này việc chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cần căn cứ mặt sân (độ dày và cao của cỏ, độ cứng, thời tiết…) nhiều hơn.

chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo rất cứng vì thế cần chọn đôi giày thoải mái nhất. Ảnh: Internet

4. Nên mua giày đá bóng sân nhân tạo giá bao nhiêu?

Thị trường giày bóng đá mặt sân cỏ nhân tạo hiện nay khá đa dạng. Có những sản phẩm giày sân nhân tạo cao cấp, và cũng có những sản phẩm giá rẻ. Vì thế, để để trả lời cho câu hỏi nên mua giày bóng đá sân cỏ nhân tạo bao nhiêu bạn cần căn cứ vào nhu cầu của bản thân nhiều hơn.

Dưới đây là một số gợi ý của Redleosport:

  • Nên mua giày giá rẻ khi: Mới bắt đầu chơi đá bóng, mỗi tuần chỉ tham gia một vài trận cầu nhỏ. Hoặc đơn giản, với những ai muốn mua giày về chỉ đế giao lưu vui vẻ với bạn bè, không có nhu cầu đá thường xuyên.
  • Nên mua giày cao cấp khi: Thường xuyên tham gia đá bóng. Có đăng ký các giải đấu phong trào, giải đấu thường niên. Hoặc thường xuyên đá giao hữu với đồng nghiệp, cơ quan…

Ngoài ra, khi mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, bạn cần xem kỹ hơn nhãn hiệu. Nếu mới bắt đầu chơi, nên nhờ những người bạn có kinh nghiệm hướng dẫn để mua đúng sản phẩm phù hợp nhất. Mặt khác, cần tránh chạy theo quảng cáo mà không xem xét kỹ. Vì nhiều sản phẩm hiện nay thực sự chỉ thích hợp với sân cỏ tự nhiên.

Đức Lộc