Giày đá bóng không dây là gì? Dòng giày này có ưu điểm nào?

Giày đá bóng không dây là dòng giày được hãng Adidas ra mắt vào năm 2016. Khác với mẫu giày truyền thống, dòng giày này có thiết kế rất lạ do không có dây buộc. Vì thế, ở thời điểm ra mắt, sau những ồn ào, dòng giày này rất ít được cầu thủ sử dụng. Tuy nhiên, càng về sau các hãng càng cải tiến mẫu giày này giúp các cầu thủ dễ sử dụng hơn. Vì thế, đến hiện tại có khá nhiều danh thủ nổi tiếng chọn giày không dây trên sân cỏ. Nổi bật là một số cái tên như Mesut Ozil, Pogba, Mata… Dưới đây là những thông tin cần biết về mẫu giày này mà Redleosport.com đã tổng hợp lại.

giày đá bóng không dây

Giày đá bóng không dây là sản phẩm của hãng Adidas. Ảnh: Internet

1. Những thiết kế nổi bật của giày đá bóng không dây

Bất kỳ đôi giày đá bóng nào cũng cần có dây. Bởi dây giày có vai trò rất quan trọng, hỗ trợ cầu thủ nới, thắt, buộc… để có thể di chuyển và xử lý bóng tốt nhất trên sân cỏ.

Như vậy, mẫu giày bóng đá không dây thực chất là cách là các hãng sản xuất giấu dây đi. Cụ thể, thay vì lắp hệ thống dây buộc phía trên bàn chân, ở mẫu giày này họ thay thế bằng những lớp vải, da ôm liền chân. Với lớp vải và da đặc biệt này, khi đi giày, cầu thủ vẫn có cảm giác chắc chân, và di chuyển thoải mái nhất.

Ngoài ra, ở một số sản phẩm của Adidas và Nike có thiết kế đặc biệt hơn. Cụ thể, loại da và vải thay dây giày có khả năng đàn hồi rất tốt. Ngoài ra phần bên trên (do không có dây) nên sẽ có thiết kế nhiều lỗ thông hơi. Điều này là rất cần thiết khi cầu thủ vận động nhiều, cần thoát mồ hôi bàn chân tốt nhất.

giày không dây

Thiết kế giày không có dây nhưng vẫn ôm chân cực tốt, hỗ trợ cầu thủ di chuyển tốc độ cao. Ảnh: Internet

2. Dòng giày không dây có ưu điểm gì nổi bật?

Nếu quan sát qua, chúng ta dễ nhận đinh sai rằng dòng giày này có nhiều nhược điểm. Ví dụ, không dây thì sẽ dễ bị tuột khi tăng tốc? Câu trả lời là không hề có khả năng đó. Bởi khi thiết kế, các kỹ sư đã biến tấu những sợi dây thành phần cổ ôm chặt bàn chân. Do đó, dù cầu thủ chạy bứt tốc vẫn rất chắc chắn. Dưới đây là những ưu điểm nổi trội của giày đá bóng không dây.

  • Tăng không gian tiếp xúc bóng: Không dây, thêm lớp da, vải thì khoảng không gian tiếp xúc bóng sẽ lớn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ dễ kiểm soát và xử lý bóng hơn. Đặc biệt, với mẫu cầu thủ ưa xử lý bóng bằng mu bàn chân thì dòng giày này càng linh hoạt.
  • Bám chân tốt hơn mẫu có dây: Chiếc cổ thun ở mẫu giày không dây sẽ bám chân tốt hơn. Cụ thể phần cổ với lớp vải đàn hồi tốt sẽ bám toàn cổ chân. Từ đó hỗ trợ cầu thủ vận động mạnh, không lo có khả năng tuột giày. Trong khi, với dòng giày cột giây, đòi hỏi cầu thủ phải biết cách cột thật chắc.
  • Sử dụng nhanh chóng: Với giày không dây, cầu thủ chỉ cần xỏ chân là thi đấu. Mọi thủ tục trở nên gọn gàng, tiện lợi hơn so với mẫu có dây. Tất nhiên, điều này chỉ đúng với cầu thủ dùng giày không dây thường xuyên.
  • Tạo dấu ấn trên sân cỏ: Là mẫu giày mới, thiết kế độc và lạ, chắc chắn sẽ tạo dấu ấn trên sân cỏ.
ưu điểm giày không dây

Với mẫu giày không dây cầu thủ chỉ cần xỏ chân là thi đấu ngay. Ảnh: Internet

3. Một số nhược điểm của giày đá bóng không gắn dây

Dù ca ngợi nhiều nhưng cũng cần thẳng thắn thừa nhận dòng giày này còn có nhiều vấn đề. Có lẽ vì thế mà so về độ phổ biến, giày không dây ít được sử dụng hơn giày có dây. Dưới đây là một số nhược điểm của dòng giày này. Nếu bạn muốn mua thì nên cân nhắc nhé.

  • Khó thích nghi hơn: Với những cầu thủ quen dùng giày có dây thì sẽ rất khó thích nghi với dòng giày này. Có lẽ vì thế nên đến nay nhiều cầu thủ vẫn nói không với giày đá bóng không dây. Thậm chí, có trường hợp còn lên tiếng chê đây là thiết kế thất bại của Adidas.
  • Dễ gây khó chịu: Dù thiết kế lỗ thông hơi, nhưng việc không có dây sẽ dễ gây khó chịu cho bàn chân. Nhất là khi thi đấu dưới trời nắng, mồ hôi ra nhiều, vận động mạnh…
  • Dễ ngấm nước: Khi đá dưới trời mưa, giày không dây được xem như một… đôi ủng. Vì thiết kế nhiều vải sẽ gây ứ nước nhiều hơn. Và khi ứ nước, giày không dây sẽ gây nặng nề đôi chân trên sân cỏ.
nhược điểm giày không dây

Với thiết kế không dây sẽ gây khó thích nghi với các cầu thủ quen với dòng giày có gắn dây. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý khi chọn mua giày đá bóng không dây

  • Lưu ý về cách xỏ giày: Với mẫu giày không có dây bạn cần kéo dãn lớp cổ thun để luồn chân vào. Thời gian đầu sử dụng sẽ gây khá nhiều sự lúng túng.
  • Loại giày này không thích hợp với chân bè: Với cầu thủ chân bè, mập, to thì không nên mua. Vì chân bè rất khó xỏ chân vào giày không dây.
  • Lưu ý về cách chọn size: Nên mua những đôi giày có size vừa chân nhất. Vì thiết kế của giày không giây là càng đá sẽ càng nở ra một chút. Sau vài trận sẽ giúp chân thoải mái hơn. Điều này ngược lại với giày có dây, bạn nên mua đôi thừa mũi, lỏng chân một chút.
lưu ý

Các cầu thủ có chân bè thì không nên đi mẫu giày không dây. Ảnh: Internet

Như vậy, Redleosport vừa giới thiệu đến bạn những thông tin chính về giày đá bóng không dây. Ở đây có đề cập rõ những ưu lẫn nhược điểm của dòng giày này. Hy vọng rằng qua đó sẽ giúp bạn thêm kiến thức để biết cách chọn đúng đôi giày bóng đá phù hợp với bản thân. Hãy nhớ rằng dù mẫu giày nào cũng có những ưu lẫn nhược điểm riêng bạn nhé.

Đức Lộc