Giày đá bóng futsal có gì đặc biệt? Nên chọn mua như thế nào?

Giày đá bóng futsal đang được tìm mua nhiều trong vài năm trở lại đây. Điều này phản ánh từ thực tế môn bóng đá futsal ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt, trong thời gian qua đội tuyển futsal Việt Nam đã tạo nên nhiều kỳ thích lần đầu tham dự World Cup. Tuy nhiên, do có những đặc trưng riêng về sân đấu, luật chơi nên giày futsal có nhiều điểm đặc biệt hơn. Điều đó gây khó khăn cho những người mới bắt đầu với môn bóng đá trong nhà này. Trong bài viết sau, Redleosport.com sẽ giới thiệu chi tiết về những thiết kế đặc biệt của giày futsal cũng như cách chọn mua sản phẩm này. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

giày đá bóng futsal

Trong vài năm trở lại đây bóng đá futsal đã trở nên phổ biến hơn tại nước ta. Ảnh: Internet

1. Những thiết kế đặc biệt của sân futsal và giày đá bóng futsal

1.1.  Bóng đá futsal có đặc trưng gì?

Futsal môn bóng đá được thi đấu trong nhà. Hoặc định nghĩa ngắn gọn hơn là một dạng của bóng đá trên sân nhỏ. Điều này để phân biệt với bóng đá sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo (sân lớn). Futsal có nguồn gốc từ Uruguay vào năm 1930. Và người sáng lập nên món món đá này là Juan Carlos Ceriani. Từ Uruguay môn bóng đá này nhanh chóng lan rộng khắp Nam Mỹ và sau đó đến năm 1985 thì FIFA đưa vào thi đấu trên toàn thế giới.

Bóng đá futsal bao gồm 5 cầu thủ mỗi đội (cả thủ môn). Nhưng điểm khác biệt là khi thi đấu mỗi đội có thể thay tối đa 7 cầu thủ (không giới hạn số lần thay thế). Ngoài ra sân bóng đá futsal thường được làm hoàn toàn bằng gỗ. Hoặc ở một số nước sẽ thay thế bằng nhựa nhân tạo nhằm tạo nên mặt sân phẳng, mịn, không bị mòn.

Về kích thước, sân futsal có chiều dài 38 đến 42 mét, rộng từ 20 đến 25 mét. Ngoài ra, tùy vào từng cấp độ mà kích thước có thể thay đổi khác nhau. Riêng cầu môn futsal rộng 3 mét, cao 2 mét, sâu 0,8 mét trên và 1 mét dưới.

1.2. Những đặc trưng của giày bóng đá futsal

Do có nhiều khác biệt về sân đấu lẫn thể thức thi đấu nên cầu thủ chơi bóng futsal cần đi đôi giày được thiết kế khác hơn. Cụ thể, khi thi đấu trên sân này cầu thủ không thể chọn giày đinh hay giày có nhiều gai. Thay vào đó giày futsal có đế bằng, nhẵn.

  • Đế giày sân futsal: Loại giày này có đế bằng, làm từ cao su tổng hợp. Do không có đinh nên đế giày được thiết kế thêm hệ thống rãnh giúp cầu thủ bám sân. Ngoài ra, do mặt sân bằng gỗ cứng, nên đế có thêm lớp đệm dày để giảm lực tác động. Ở một số sản phẩm có thêm miếng lót giày.
  • Trọng lượng giày futsal: Do đặc trưng quả bóng để đá sân futsal nặng hơn nên giày được thiết kế dày hơn. Cụ thể, phần mũi giày thường to hơn hơn loại giày bình thường nhằm giúp cầu thủ sút bóng tốt. Trung bình một đôi giày sân futsal có trọng lượng từ 250 đến 350 gram. Cũng có các sản phẩm nhẹ hơn nhưng thuộc dòng cao cấp, có giá bán cao.
  • Chất liệu làm giày sân futsal: Sản phẩm cao cấp làm từ da tự nhiên. Một số sản phẩm khác làm từ da tổng hợp.
  • Một số đặc tính khác: Do đá bóng trong nhà nên giày futsal thấm nước. Về giá cá giày futsal có giá thấp hơn (do không có hệ thống đinh). Ngoài ra, để đá bóng tốt khi đi giày này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật cao.
giày futsal

Do đá bóng trong nhà nên giày futsal không có đinh và dễ thấm nước. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn chi tiết cách chọn giày đá bóng futsal

Khi mua giày bóng đá sân futsal bạn cần lưu ý một vài điểm như sau:

2.1. Chọn giày theo phần Upper

Upper của một đôi giày là phần bao trên toàn bộ bàn chân. Với bóng đá futsal do đòi hỏi kỹ thuật cao nên phần này sẽ quyết định giày có khả năng giữ bóng tốt hay không. Theo kinh nghiệm, cầu thủ nên chọn sản phẩm làm từ da PU (loại da được dập nổi trên bề mặt). Vì loại da này sẽ giúp cầu thủ kiểm soát bóng tốt nhất trên mặt sân hẹn, diễn biến trận đấu nhanh.

2.2. Chọn giày đá bóng futsal theo đế

Do giày futsal chỉ có một loại đế IC (đế bằng), nên khi chọn mua bạn hãy chọn đôi có đế thiết kế nhiều vân nổi. Vì có nhiều vân sẽ giúp cầu thủ bám sân phẳng, mịn tốt hơn. Ngoài ra, cần ưu tiên chọn đôi giày có nút tròn phía mặt đế để hỗ trợ xoay chuyển linh hoạt, tranh chấp tốt hơn.

2.3. Chọn giày êm

Do sân cứng, di chuyển nhiều, nên để tránh chấn thương cầu thủ cần chọn giày sân futsal có phần đệm êm. Hoặc nếu những đôi có thêm miếng lót giày thì càng tốt.

2.4. Ưu tiên giày futsal đầm chân

Khác với giày bóng đá ngoài trời ưu tiên trọng lượng nhẹ. Với giày bóng đá trong nhà cần ưu tiên những đôi có trọng lượng đầm chân. Vì như đã đề cập, trái bóng sân futsal khá nặng, do đó cần đôi giày bám sân tốt, đầm chân để sút bóng tốt hơn.

bóng đá trong nhà

Với môn bóng đá trong nhà cần chọn giày đế bằng với hệ thống vân nổi giúp bám sân tốt. Ảnh: Internet

Bóng đá futsal của Việt Nam ngày càng phát triển mạnh hơn. Không chỉ ở những giải đấu chuyên nghiệp, mà trên thực tế nhiều người đã và đang làm quen với sân bóng trong nhà. Tại nước ta, một số cầu thủ futsal đã vươn tầm thế giới, nhiều người đã được chiêu mộ thi đấu ở nước ngoài. Vì thế, nếu bạn đang tìm hiểu và thực sự có đam mê với môn thể thao này hãy theo đuổi nhé.

Nhưng trước khi bắt đầu với niềm đam mê này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cách chọn giày đá bóng futsal. Bởi với bất kỳ cầu thủ nào, đôi giày chính là điều cần thiết nhất với họ. Hiện nay giày futsal rất đa dạng, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn mua ở các mức giá khác nhau. Nếu chơi chuyên nghiệp, bạn nên tìm kiếm các dòng sản phẩm cao cấp. Còn nếu chỉ chơi ở các sân trong trường học, giao lưu, rèn luyện sức khỏe thì có thể chọn sản phẩm giá bán thấp hơn.

Đức Lộc