Giày đá bóng được phân loại như thế nào?

Giày đá bóng thời gian đầu chỉ có một loại duy nhất dùng cho sân cỏ tự nhiên. Về sau này, khi môn thể thao vua phát triển mạnh, các cầu thủ chơi trên nhiều mặt sân khác nhau nên giày bóng đá được cải tiến nhiều về tính năng. Hiện tại, có khá nhiều cách phân loại giày bóng đá. Ví dụ, theo mặt sân sẽ có các loại giày cho sân cỏ tự nhiên, giày sân cỏ nhân tạo, giày sân futsal. Hoặc, cách phân loại khác theo vị trí thi đấu của từng cầu thủ. Mỗi vị trí sẽ có giày phù hợp như giày cho tiền đạo, giày cho tiền vệ, giày cho thủ môn… Trong bài viết sau đây, Redleosport.com sẽ giới thiệu thông tin về các cách phân loại này. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

1. Phân loại giày đá bóng theo mặt sân thi đấu

Như đã đề cập, giày bóng đá khi phân loại theo mặt sân sẽ có 3 loại cơ bản như sau.

1.1. Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Như chúng ta đều biết, sân cỏ tự nhiên là sân tiêu chuẩn của môn bóng đá. Hầu hết các giải đấu tầm cỡ quốc gia, châu lục và thế giới hiện nay đều bắt buộc đá trên sân cỏ tự nhiên. Loại sân này bao gồm phần đất nền, cỏ và được thiết kế đúng kích cỡ, tiêu chuẩn quy định của FIFA.

Ưu điểm của sân cỏ tự nhiên là có độ êm cao hơn các loại sân khác. Nhờ đó, khi di chuyển cầu thủ sẽ hạn chế chấn thương. Mặt khác, cỏ tự nhiên mềm giúp độ nảy của bóng thấp. Đặc điểm này hỗ trợ cầu thủ xử lý các kỹ thuật bóng đá tốt và chính xác nhất. Điều này khác với sân cỏ nhân tạo, độ nảy của bóng rất cao, cầu thủ khó xử lý bóng. Bạn có thể nhớ lại khoảng thời gian U22 Việt Nam phải thi đấu trên mặt sân nhân tạo ở SEA Games 30 sẽ thấy rõ.

giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Với sân cỏ tự nhiên giày bóng đá hiện có khá nhiều loại. Ảnh: Internet

Tuy nhiên cũng cần lưu ý thêm, giày đá bóng sân cỏ tự nhiên còn có nhiều loại. Phân loại này tùy vào điều kiện sân cỏ lúc đá. Về cơ bản sẽ có 2 loại như sau.

1.1.1. Giày bóng đá đinh kim loại SG

Loại giày này dùng cho sân cỏ tự nhiên có nền đất mềm, cỏ cao khoảng 1 cm, và trận cầu diễn ra trong thời điểm độ ẩm cao. Ưu điểm của giày này là làm đế làm từ cao su hoặc nhựa, thường gắn 6 đinh chạy song song theo đế và có thể tháo rời được. Nhờ thiết kế đó, cầu thủ sẽ bám sân tốt trên nền đất mềm, trụ vững trong tranh chấp bóng. Nhưng nhược điểm của giày là có thể gây chấn thương cao nếu va chạm với đối phương.

1.1.2. Giày bóng đá đinh nhựa liền FG

Loại giày này cũng dùng trên sân cỏ tự nhiên, tuy nhiên phù hợp với nền đất khô, nén chặt, cỏ thấp hoặc thưa không đạt chuẩn. Về thiết kế, loại giày này có phần đinh gắn liền với đế giày, và số lượng đinh cũng nhiều hơn. Chính điều này giúp cầu thủ phân tán trọng lượng đều, từ đó di chuyển linh hoạt, chịu lực tốt.

1.2. Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Nếu như sân cỏ tự nhiên được sử dụng tại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, thì sân cỏ nhân tạo thường gắn với các giải phủi, giải phong trào.

Loại sân này thường có hai lớp: (1) Lớp nền đất được nện chặt, hoặc đổ bê tông; (2) Lớp cỏ nhân tạo. Nhờ chi phí thi công, vận hành, bảo trì thấp và có đông đảo người thuê nên hiện nay số lượng sân cỏ nhân tạo rất nhiều.

Hiện nay có hai loại giày bóng đá cho mặt sân này: (1) Giày đinh tán AG; (2) Giày đinh dăm TF.

1.2.1. Giày đinh tán AG

Loại giày này có hệ thống đinh được làm từ nhựa tổng hợp. Ở đế giày, số lượng đinh được phân bố đều, thiết kế kiểu hình tam giác, tròn và kích thước khá lớn. Ưu điểm của giày này làm giúp cầu thủ bám sân cỏ nhân tạo tốt. Đồng thời cầu thủ tránh được các trình huống trượt chân khi tranh chấp bóng. Lưu ý, giày đinh tán AG thích hợp nhất với mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng cao, lớp cỏ nhân tạo giày và lượng cao su được phân bố đều bạn nhé.

1.2.2. Giày đinh dăm TF

Đây chính là loại giày phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Lý do, giày đinh TF có lượng đinh nhiều, loại đinh nhỏ và ngắn, nên khi thi đấu hỗ trợ cầu thủ bám sân tốt. Mặt khác, do chất lượng sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam khá thấp (cỏ ngắn, sân quá cứng, lượng cao su không đều…) nên cầu thủ dùng giày đinh TF được hỗ trợ về độ êm chân nhiều hơn.

giày sân nhân tạo

Với sân nhân tạo cần có giày bóng đá phù hợp. Ảnh: Internet

1.3. Giày bóng đá sân futsal

Với sân bóng futsal, bề mặt sân được làm từ cao su tổng hợp (hoặc gỗ, các chất liệu mịn, bằng phẳng, không mòn). Do đó, giày bóng đá sân này cũng được làm từ cao su, để bám sân tốt nhất. Ngoài ra, về mặt thiết kế, đế giày bóng đá futsal có độ dày hơn các loại khác, mà không có đinh, nhằm hỗ trợ cầu thủ di chuyển nhanh và êm nhất có thể.

giày bóng đá futsal

Với môn bóng đá trong nhà cần có giày đế bằng. Ảnh: Internet

2. Phân loại giày đá bóng theo vị trí thi đấu

Không chỉ căn cứ vào mặt sân để chọn giày phù hợp, mà các cầu thủ chuyên nghiệp còn chọn giày theo vị trí họ thi đấu. Cụ thể như sau.

2.1. Giày cho vị trí thủ môn

Những tưởng vị trị thủ môn thì giày bóng đá với họ không quan trọng lắm. Nhưng ngược lại, vị trí này cần những đôi giày được thiết kế phù hợp. Cụ thể giày cho thủ môn phải đảm bảo 2 yếu tố sau.

  • Giày phải có đinh bám sân cực tốt. Vì thủ môn cần chắc chắn, trụ vững trong những lần bắt bóng.
  • Thân giày thủ môn được gia cố chuẩn. Đặc biệt phần mũi gần ngón chân cái vì đây là nơi thủ môn phát bóng dài.

2.2. Giày cho vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những người bảo vệ khung thành, hỗ trợ thủ môn lẫn tiền vệ phía trên. Với vị trí này giày bóng đá phải đảm bảo 2 yếu tố:

  • Hệ thống đinh bám sân tốt. Vì hậu vệ hơn ai hết tranh chấp bóng nhiều nhất, họ cần trụ vững.
  • Trọng lượng giày cần nhẹ. Vì giày nhẹ giúp họ chạy và xử lý bóng nhanh nhất có thể.
giày cho tiền đạo

Mỗi vị trí thi đấu trên sân sẽ có một loại giày thích hợp nhất. Ảnh: Internet

2.3. Giày cho vị trí tiền vệ

Tiền vệ có tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công. Trên các giải đấu lớn, mỗi vị trí sẽ có những loại giày bóng đá khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản giày cho vị trí này cần đảm bảo 2 yếu tố sau.

  • Trọng lượng giày cần nhẹ. Vì tiền vệ là vị trí khống chế, giữ bóng, phát bóng nhiều nhất. Họ cũng di chuyển nhiều hơn các vị trí còn lại, do đó giày của vị trí này cần nhẹ.
  • Độ bám sân tốt. Điều này đòi hỏi giày cho tiền vệ cần có hệ thống đinh nhiều, hỗ trợ họ bám sân tốt hơn.

2.4. Giày cho tiền đạo

Tiền đạo cần những đôi giày nhẹ nhất có thể. Ngoài ra, vị trí này cần giày có thiết kế bám bóng tốt. Cụ thể phần mũi giày thường được làm riêng, giúp tiền tạo sút chuẩn xác hơn.

Như vậy, bài viêt trên chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách phân loại giày đá bóng. Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cụ thể hơn cách chọn giày cũng như ưu điểm của từng đôi giày môn thể thao vua này nhé.

Đức Lộc