Giày đá bóng đinh gồm những loại nào? Nên chọn sản phẩm nào tốt?

Giày đá bóng đinh hiện nay được phân thành 8 loại khác nhau. Trong đó mỗi loại đinh sẽ được thiết kế phù hợp với từng mặt sân, từng người chơi. Hôm nay, trong bài viết này Redleosport.com sẽ chia sẻ thông tin về các loại đinh của giày đá bóng phổ biến. Trong đó chúng tôi tập trung vào những mẫu giày nổi tiếng từ các hãng lớn như Adidas, Nike, Puma…

1. Giày đá bóng đinh TF

Sản phẩm giày bóng đá đinh TF là loại dùng riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo. Loại này được thiết kế hệ thống đinh thấp, và các đinh trên đế làm bằng nhựa tổng hợp. Ngoài ra đinh TF có hình tròn nhỏ, số lượng đinh nhiều, phân bổ đều trên bề mặt đế giày.

Với giày đinh TF cầu thủ nên dùng trong các trường hợp sau:

 • Mặt sân cỏ nhân tạo với cỏ thấp, có ít, cao su ít.
 • Mặt sân cỏ nhân tạo với độ cứng cao.
giày đá bóng đinh TF

Đinh TF dùng cho sân cỏ nhân tạo. Ảnh: internet

2. Giày bóng đá đinh IC

IC là loại giày đinh dùng cho môn futsal. Thực chất gọi đây là giày đinh nhưng không có đinh. Trái lại, loại giày này đế bằng, được khắc thêm hệ thống rãnh nhỏ khắp mặt đế. Với hệ thống rãnh này, giày đinh IC sẽ bám sân tốt hơn, giúp cầu thủ di chuyển nhanh.

Với giày đinh IC cầu thủ dùng khi:

 • Sân bóng trong nhà (bằng gỗ, nhựa tổng hợp)
 • Sân bóng xi măng hoặc bóng đá đường phố.
giày đinh IC

IC là loại giày đế bằng dùng sân cỏ trong nhà. Ảnh: Internet

3. Giày đinh CG

CG được xem là giày đá bóng đa năng nhất hiện nay. Sản phẩm này là một sáng tạo của hãng Adidas. Mẫu giày đinh CG được kết hợp hai ưu điểm của mẫu giày TF và IC. Do đó, loại giày này có thể dùng đá cả 2 mặt sân đó.

Cụ thể, cầu thủ dùng giày đinh CG khi:

 • Trên mặt sân cỏ nhân tạo với cỏ thấp, ít, cao su mỏng.
 • Trên mặt sân futsal, sân trong nhà cá loại.
 • Trên mặt sân xi măng, bóng đá đường phố.
đinh CG

CG được xem là giày đá bóng đa năng nhất hiện nay. Ảnh: Internet

4. Giày đá bóng đinh AG

Đinh AG cũng là một loại đinh được dùng để đá trên mặt sân cỏ nhân tạo. Thiết kế của loại giày này là đinh làm từ nhựa tổng hợp, rất cứng và chắc chắn. Tùy theo từng hãng mà mỗi loại đinh sẽ có các cấu trúc được thiết kế khác nhau. Ví dụ hãng Nike sẽ tạo đinh AG hình trụ tròn, có lỗ giữa để bám sân tốt nhất. Còn với giày đinh AG của Adidas thì lại có hình tam giác, làm từ nhựa chất lượng cao, bền và giúp cầu thủ di chuyển linh hoạt hơn.

Mặc dù cũng là giày cho sân cỏ nhân tạo nhưng đinh AG chỉ nên dùng khi:

 • Mặt sân cỏ nhân tạo cỏ cao, nhiều cao su, cỏ dày.
 • Những sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Ở Việt Nam đa số sân cỏ nhân tạo chưa đạt chuẩn nên bạn hạn chế dùng đinh AG nhé.
đinh AG

Giày đá bóng đinh AG. Ảnh Internet

5. Giày bóng đá đinh FG

FG là loại giày đinh để đá bóng trên sân cỏ tự nhiên. Loại giày này được thiết kế với số lượng đinh ít, cấu trúc đinh mỏng, thon và dài hơn các loại trên. Chất liệu làm đinh FG là nhựa carbon chất lượng cao, nên độ bền của giày đinh FG là tuyệt đối. Ngoài ra, FB cũng thích hợp với cầu thủ đá tốc độ cao, do đinh này hỗ trợ bám sân cực tốt.

Chỉ nên dùng giày đinh FG khi:

 • Đá bóng trên sân cỏ tự nhiên nhưng cỏ thấp, mỏng, thưa.
 • Đá bóng trên sân đất có độ cứng vừa phải.
 • Đa số cầu thủ bóng đá nước ta dùng mẫu này, do sân cỏ đều chưa đạt chuẩn.
giày đinh FG

FG là loại giày đinh để đá bóng trên sân cỏ tự nhiên. Ảnh: Internet

6. Giày đá bóng có đinh FG/AG

FG/AG là loại giày đá bóng đinh đôi. Hay nói cách khác loại này này được kết hợp giữa hai loại: giày đinh FG và giày đinh AG. Điểm đặc biệt của loại giày đinh đôi nay là cấu trúc đinh mỏng, dài và thon. Ngoài ra số lượng đinh tương đối ít. Tuy nhiên, cùng tùy dòng giày mà các hãng sản xuất sẽ biến tấu khác nhau. Ví dụ loại giàu Ace của Adidas có nhiều đinh, và đinh hình nón.

Chỉ nên dùng giày đinh FG/AG khi:

 • Khi đá trên sân cỏ tự nhiên. Phù hợp với sân cỏ thấp, chưa đạt chuẩn.
 • Khi đá trên sân có nhân tạo đạt chuẩn (cỏ cao, dày và số lượng nhiều).
FG/AG

FG/AG là loại giày đá bóng đinh đôi. Ảnh: Internet

7. Giày đá bóng có gắn đinh HG

HG là loại giày đinh được thiết kế riêng cho sân cỏ nước Nhật Bản. Loại đinh này có chiều cao ngắn hơn đinh FG, nhưng so với đinh AG thì lại cao hơn. Mặt khác, đinh HG được bố trí nhiều hơn (so với FG) và ít hơn so với (AG). Loại giày này đinh cũng được làm bằng nhựa cao cấp nên độ bền là cực cao.

Về lưu ý sử dụng, loại giày đinh HG chỉ dùng cho sân cỏ nhân tạo tại Nhật Bản. Cụ thể ở nước này, sân cỏ nhân tạo được thiết kế mặt sân cứng, lớp có dày, và khô.

giày đinh HG

HG là loại giày đinh được thiết kế riêng cho sân cỏ nước Nhật Bản. Ảnh: Internet

8. Giày đá bóng đinh SG

Đinh SG là loại giày có gắn đinh làm bằng sắt. Về thiết kế đinh giày này có hình nón, có thể tháo rời và thay khi cần thiết. Trên đế giày SG, đinh được phân bố với số lượng ít, và được đặt ở một vài điểm trên đôi giày. Chính nhờ thiết kế này mà giày đinh SG giúp bám sâu vào nền đất, giúp cầu thủ trụ và bám sân tốt. Đặc biệt khi trời mưa, sân ướt, đất mềm thì đinh SG là sự lựa chọn số một. Về độ bền thì đinh SG có độ bền cao hơn các loại trên.

Chỉ dùng giày đinh SG khi:

 • Đá trên sân cỏ tự nhiên với cỏ dày, cao.
 • Đá trên sân có nền đất khô, hơi ẩm.
đinh sg

Đinh SG là loại giày có gắn đinh làm bằng sắt. Ảnh: Internet

Như vậy, giày đá bóng đinh được phân thành 8 loại cơ bản ở trên. Và mỗi loại sẽ gắn với một loại mặt sân nhất định. Nếu bạn thường xuyên đá sân nào thì nên căn cứ chất lượng từng mặt sân mà chọn đúng đôi giày tốt nhất nhé! Chúc bạn sớm tìm được những đôi giày đinh phù hợp với đôi chân của mình.

Đức Lộc