Giày đá bóng đinh nhỏ được làm từ những chất liệu nào?

Giày đá bóng đinh nhỏ đã trải qua một chặng đường dài, từ việc chỉ đơn thuần là đôi giày bảo vệ chân, cho đến sản phẩm giúp nâng cao hiệu suất chơi bóng. Đến hiện tại, những đôi giày đinh càng ngày càng thay đổi từ hình thức cho đến chất liệu. Điều này bắt nguồn từ sự hấp dẫn của bóng đá đã kéo theo các nguồn tài trợ để thương mại hóa sản phẩm. Trong bài viết sau Redleosport.com sẽ điểm qua lịch sử của giày bóng đá cũng như các chất liệu được dùng phổ biến hiện nay. Mời bạn cùng tham khảo nhé. 

giày đá bóng đinh nhỏ

Ra đời lần đầu vào năm 1800, đến nay giày đá bóng đã thay đổi nhiều về hình thức lẫn chất liệu. Ảnh: Internet

1. Lược sử giày đá bóng đinh nhỏ

Sự phát triển như vũ bão của giày đá bóng đinh nhỏ ngày nay có thể khiến nhiều người quên cột mốc năm 1800. Đó là thời điểm môn thể thao vua này phổ biến ở Vương quốc Anh. Đôi giày bóng đá đầu tiên được ra đời vào khoảng thời gian này với trọng lượng 500 gram. Với chất liệu được làm bằng da, kỹ thuật xử lý thô sơ nên giày trở nên nặng nề. Đặc biệt, nếu bị ướt đôi giày thuở ban đầu hầu như không thể sử dụng.

Cứ thế những đôi giày bóng đá vẫn không hề thay đổi trong nhiều năm. Mãi đến năm 1954, khi đội tuyển Đức giành chức vô địch Word Cup. Lúc này, người ta mới biết đến một siêu phẩm: Mẫu giày đinh vít! Và người sáng lập hãng Adidas – Adolf Dassler chính là cái tên được nhắc đến.

Trong suốt những năm sau đó các công ty sản xuất giày bắt đầu vào cuộc tranh đua quyết liệt. Với hàng loạt sự sáng tạo nổi bật ra đời. Trong đó có mẫu giày cổ thấp giúp cầu thủ đổi hưởng nhanh hơn. Hay vào những năm 90 của thế kỷ 20, các hãng chạy đua sử dụng các loại đế mới với quảng cáo “giúp cầu thủ giữ thăng bằng tốt nhất”.

Nhưng cột mốc đáng kể nhất là vào năm 2006, khi công nghệ laser ra đời, mẫu giày đá bóng đinh nhỏ hoàn hảo bắt đầu xuất hiện. Lúc này, cầu thủ có thể chọn các sản phẩm theo thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu lẫn phong cách cá nhân. Và Adidas vẫn là cái tên tiên phong khi cho ra mắt Adidas F50.  Đây là mẫu giày đầu tiên sử dụng công nghệ máy tính, giúp thu thập dữ liệu sau trận đấu.

giày đá bóng

Sự đa dạng về sản phẩm thêm nhiều lựa chọn cho người mê bóng đá.

2. Những thay đổi về chất liệu trong giày đá bóng đinh nhỏ

Giày bóng đá đinh nhỏ thuở sơ khai làm từ da. Tuy nhiên, càng về sau các các vật liệu mới càng trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, giày đá bóng được làm từ sợi tổng hợp, có hoặc không thêm da. Bên cạnh đó là hàng loạt tiêu chí hoàn toàn mới được áp dụng.

2.1. Các chất liệu đều đăng ký bản quyền

Có một thông tin khá thú vị về vật liệu làm giày đá bóng. Đó là, khi càng đua tranh tạo ra vật liệu mới các hãng càng quan tâm chuyện bản quyền. Vì thế, mỗi vật liệu làm giày khi ra mắt đa số đêu được cấp bằng sáng chế độc quyền.

Ví dụ, hãng Nike đã tạo ra một siêu phẩm giày làm hoàn toàn từ sợi carbon. Vật liệu này không chỉ siêu nhẹ mà còn siêu bền. Và dòng giày Nike Super Light với trọng lượng 190 gram trở thành dòng giày nhẹ nhất trên thế giới.

2.2. Hướng đến bảo vệ môi trường

Càng về sau vật liệu làm giày đá bóng càng phải hòa chung vào dòng chảy thời sự thế giới: bảo vệ môi trường. Đây là một trong những yêu cầu gần như bắt buộc. Vì ngành công nghiệp sản xuất giày bóng đá gây hại không ít đến thiên nhiên.

Ví dụ mẫu giày Nike GS là loại giày bóng đá thân thiện với môi trường đầu tiên được tạo ra. Bằng chứng, ở dòng sản phẩm này, Nike dùng vật liệu tái chế. Cụ thể lớp lót giày làm từ 100% hạt thầy dầu, các phần còn lại như dây, lưỡi gà làm hoàn toàn từ các vật liệu tái chế khác. Hay trong các mẫu giày Adidas, các kỹ sư tính toán không sử dụng hoá chất.

2.3. Các loại chất liệu cơ bản trong giày đá bóng đinh nhỏ

Dù ngày càng có nhiều vật liệu mới ra đời, nhưng về cơ bản giày đá bóng đinh nhỏ vẫn được làm từ 3 loại sau.

2.3.1. Da Kangaroo

Loại da này được quảng cáo là vật liệu tốt nhất cho giày bóng đá. Trên thực tế nó tốt và bền thực sự. Tuy vậy, vật liệu này không phải là xu thế trong tương lai vì 2 lý do: (1) Có giá thành quá cao, chỉ dành cho sản phẩm thực sự cao cấp. (2) Ảnh hưởng đến quyền lợi động vật, ở đây là Kangaroo – loài vật đang được bảo vệ.

2.3.2. Da tự nhiên (da bê, da dê)

Vật liệu này là một trong những nguồn chính để làm giày đá bóng. Về cơ bản, da tự nhiên có chất lượng cao. Tuy nhiên, nó vẫn vấp phải nhiều phản đối từ các nhà hoạt động vì động vật.

2.3.3. Da tổng hợp

Đang trở thành xu thế chung của các hãng sản xuất giày đá bóng. Tin vui là chất liệu này ngày càng được cải tiến, cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ hiện tại các mẫu da tổng hợp đều có khả năng chống thấm cao. Trong thời gian tới loại vật liệu này sẽ có thêm nhiều tính năng tương tự da tự nhiên.

giày đá bóng đinh

Da tổng hợp đang là chất liệu nổi bật nhất. 

Trong hơn 200 năm lịch sử, giày đá bóng đinh nhỏ từ những chất liệu nặng nề đã lột xác thành nhiều dòng sản phẩm mới. Bỏ qua những “nguồn tài trợ” để thương mại hóa sản phẩm, các đôi giày ngày nay gần như đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người hâm mộ. Từ sân cỏ tự nhiên cho đến sân cỏ nhân tạo, ở đâu người dùng cũng có thể tìm thấy đôi giày tốt nhất cho chính mình. Với riêng người dùng tại Việt Nam, bên cạnh các sản phẩm ngoại nhập, hiện nay có nhiều sản phẩm nội địa đã bắt kịp về chất lượng lẫn mẫu mã. Đây chính là tin vui để các cầu thủ có thêm sự sựa chọn chất lượng.

Đức Lộc