Giày đá bóng cho người mới – hướng dẫn cách chọn chi tiết

Giày đá bóng cho người mới chơi nên chọn hãng nào? Với những cầu thủ mới tập đá nên chọn giày ra sao? Đây là những thắc mắc thường gặp ở những người mới bắt đầu tập chơi môn thể thao vua. Và trong bài viết sau đây, Redleosport.com sẽ giải đáp hết những câu hỏi đó.

giày đá bóng cho người mới

Với người mới bắt đầu tập chơi đá bóng cần chọn đúng loại giày thích hợp. Ảnh: Internet

1. Giày đá bóng cho người mới cần ưu tiên trọng lượng

Với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, giày đá bóng càng nhẹ thì càng giúp họ di chuyển linh hoạt. Điều này cũng đúng với những người mới chơi, khi bắt đầu làm quen với môn thể thao này, cái cần ưu tiên chính là trọng lượng giày.

Bởi vì, với người mới tập đá bóng, nếu mua đôi giày nặng (do đinh, đế…) thì sẽ rất khó xử lý bóng. Ngoài ra, việc đi giày nặng sẽ khiến người mới chơi dễ gặp chấn thương hơn. Thông thường với các cầu thủ sẽ trải qua 2 giai đoạn chọn giày:

  • Giai đoạn 1: Làm quen với bóng, giày. Ở giai đoạn này những đôi giày nhẹ được ưu tiên. Thậm chí, với những cầu thủ trong các học viện bóng đá, thường phải đá chân đất. Mục đích là để phát triển bàn chân trước, sau đó mới tập đá với giày các loại.
  • Giai đoạn 2: Thích nghi với giày, bóng. Ở giai đoạn này, các cầu thủ khi đã quen sẽ tự chọn đôi giày thích hợp nhất với mình. Đa số các cầu thủ ưu tiên chọn giày nhẹ để tăng tốc độ tốt hơn. Ngoài ra, cũng có cầu thủ thích mẫu giày “đằm chân”.

Theo các chuyên gia thể thao, với người mới tập chơi cần chọn giày càng nhẹ càng tốt. Hiện nay, đôi giày bóng đá nhẹ nhất có trọng lượng khoảng 1,7 kg. Nếu có điều kiện bạn nên mua giày nặng khoảng đó, hoặc từ 2,3 kg trở xuống nhé.

chọn giày nhẹ

Nên chọn giày có trọng lượng nhẹ cho người mới chơi bóng đá. Ảnh: Internet

2. Chọn giày bóng đá cho người mới tùy theo lối chơi sở trường

Khi tập chơi bóng đá, hầu hết mọi cầu thủ đều không thể xác định được lối chơi sở trường của mình. Nếu có, thì những lối chơi đó vẫn dựa vào cảm tính, chưa được ghi nhận rõ ràng. Thời gian này, họ thường phải đá khá nhiều vị trí, từ tiền đạo cho đến hậu vệ, tiền vệ và cả thủ môn nữa. Tuy nhiên, chỉ cần sau vài trận bóng, khi bắt được nhịp, họ sẽ biết đâu là sở trường. Từ đó sẽ có cách chọn giày đá bóng thích hợp nhất.

  • Cầu thủ thích kiểm soát bóng: Đây là mẫu cầu thủ có cá tính cao, và có năng khiếu bóng đá nhất định. Với mẫu cầu thủ này, khi mới chơi nên chọn giày có thiết kế hệ thống vân nổi ở bên má trong. Kiểu giày này sẽ giúp họ phát huy sở trường giữ bóng, phô diễn kỹ thuật trên sân cỏ.
  • Cầu thủ thích chơi bằng sức mạnh: Nếu bạn thực sự là mẫu cầu thủ máu lửa trên sân, hãy chọn giày cao cổ nhé. Loại này giày được thiết kế ôm cổ chân, giúp bạn hoạt động năng nổ hơn. Ngoài ra, mẫu giày này còn bảo vệ bàn chân khá tốt nữa.
  • Cầu thủ thích sút phạt, đá xoáy: Thường mẫu cầu thủ này sẽ đá tiền vệ. Lúc này họ nên chọn các sản phẩm giày dạng thuôn, đầu mũi giày hơi chúi xuống.
  • Cầu thủ yêu mến lối chơi tốc độ: Với mẫu cầu thủ này nên chọn giày càng nhẹ càng tốt.
chọn giày theo lối chơi

Tùy vào lối chơi sở trường mà bạn nên chọn các mẫu giày khác nhau. Ảnh: Internet

3. Nên mua giày đá bóng cho người tập chơi bao nhiêu?

Nên mua giày đá bóng cho người mới tập chơi khoảng bao nhiêu tiền? Câu trả lời là hãy xác định khả năng tài chính lẫn niềm đam mê bóng đá của bạn trước. Cụ thể, thị trường giày đá bóng hiện nay rất đa dạng. Bạn có thể mua những sản phẩm cao cấp giá vài triệu đồng nhưng cũng có thể mua đôi giày vài trăm ngàn đồng thôi.

Theo Redleosport, nếu bạn thực sự đam mê môn thể thao vua này, hãy đầu tư mua giày chính hãng ngay từ đầu. Vì một đôi giày tốt bao giờ cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Còn nếu bạn tập chơi bóng đá chỉ vì một lý do khác, không gắn bó lâu dài, có thể chọn mua các đôi giày rẻ hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn theo một cách khác. Cụ thể, tìm mua các đôi giày chính hãng đã qua sử dụng, được nhượng lại trên các diễn đàn bóng đá. Loại giày này rất thích hợp với những người mới tập chơi bóng đá vì độ êm chân tốt hơn giày mới. Ngoài ra, do đã qua sử dụng nên giá bán chắc chắn sẽ rất mềm. Mặt khác, hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều hãng giày bóng đá giá rẻ. Ban cũng có thể tham khảo và tìm mua các sản phẩm này nhé!

giày chính hãng cho người mới

Con số chúng tôi gợi ý để mua giày đá bóng cho người mới nên khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Ảnh: Internet

4. Người mới chơi bóng sân cỏ nhân tạo chọn giày nào?

Sở dĩ Redleosport đề cập sân cỏ nhân tạo trong bài viết này vì đây là loại sân phổ biến nhất ở nước ta. Đa số cầu thủ không chuyên khi tập chơi đá bóng sẽ đá trên mặt sân này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chọn giày đá bóng cho người mới chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo.

  • Chọn giày đinh tán AG: Loại giày này là dòng sản phẩm tốt nhất cho mặt sân nhân tạo. Với người mới tập chơi, nên mua và làm quen mẫu giày này ngay từ đầu. Ưu điểm của giày AG là đinh thấp, số lượng đinh nhiều, hỗ trợ cầu thủ di chuyển êm chân hơn. Ngoài ra, với người mới tập chơi, đi giày AG sẽ bám sân tốt và trụ vững hơn khi tranh chấp bóng.
  • Chọn giày đinh dăm TF: Loại giày này phù hợp với sân cỏ nhân tạo Việt Nam hơn. Do mặt sân nước ta đa số chưa đạt chuẩn (cỏ thấp, cao su ít…) nên cần đinh dăm để bám sân. Hơn thế, loại giày này có trọng lượng nhẹ, người mới tập chơi sẽ dễ di chuyển và bứt tốc khi cần thiết.
giày sân cỏ nhân tạo TF

Với sân cỏ nhân tạo bạn có thể chọn giày đi TF hoặc đinh AG. Ảnh: Internet

Ở trên Redleosport.com vừa hướng dẫn chi tiết cách chọn giày đá bóng cho người mới chơi. Tuy vậy, đó chỉ là những gợi ý để các bạn tham khảo. Để thực sự có những đôi giày chất lượng, phù hợp với mỗi cầu thủ đều cần hiểu rõ hơn về bóng đá và từng cá nhân. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu để chọn đúng đôi giày mình cần bạn nhé!

Đức Lộc