Giày đá bóng bị chật mũi gây ra hậu quả gì? Nên sửa như thế nào?

Giày đá bóng bị chật mũi sẽ khiến cầu thủ dễ gặp nhiều chấn thương trên sân cỏ. Bên cạnh đó, một đôi giày chật mũi còn giảm năng suất hoạt động, khiến cầu thủ chơi kém hiệu quả hơn. Vậy lúc nên phân biệt thế nào giữa khái niệm giày chật mũi và giày chắc chân? Những chấn thương nguy hiểm thường gặp khi đi giày chật mũi là gì? Cách khắc phục giày chật mũi ra sao? Mời bạn cùng Redleosport.com điểm qua những thông tin trong bài viết sau.

1. Giày đá bóng bị chật mũi là gì?

Để xác định đôi giày đá bóng có bị chật mũi hay không bạn cần dựa vào một số yếu tố sau:

 • Thử xỏ chân vào đôi giày và dùng ngón tay trỏ sờ vào phần mũi giày. Nếu thấy ngón chân dài nhất công lên phần thân giày hoặc mũi ngón chân sát với mũi giày thì đó là đôi giày đá bóng chật mũi.
 • Trường hợp mũi ngón chân sát với mũi giày nhưng vẫn có độ hở nhất định thì mũi chật nhẹ. Với loại này một số cầu thủ chuyên nghiệp, chơi bóng thường xuyên rất thích vì nó “chắc chân”. Tuy nhiên với cầu thủ phủi thì nên hạn chế đi loại giày này.
 • Trường hợp mũi ngón chân cong lên, chạm sát mũi giày là loại chật mũi nặng. Với trường hợp này cầu thủ không nên dùng giày này mà hãy tăng size để tránh chấn thương.
giày đá bóng chật mũi

Giày bóng đá bị chật mũi khi ngón chân của bạn bị cong hoặc chạm kịch vào mũi giày. Ảnh: Internet

2. Những chấn thương thường gặp nếu đi giày đá bóng chật mũi

Với đôi giày đá bóng nếu bị rộng hay chật mũi đều có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Trong đó, những đôi giày chật mũi sẽ có nguy cơ chấn thương nhiều hơn. Tùy vào từng trận đấu, vào điều kiện cầu thủ hoạt động mà có thể dẫn đến những chấn thương như sưng ngón chân, thối móng, hoặc gãy ngón chân… Dưới đây là một số chấn thương thường gặp nếu cầu thủ đi giày mũi chật.

2.1. Đi giày chật mũi sẽ dễ gây sưng tấy, tụ máu

 • Loại chấn thương này thường gặp với các cầu thủ bán chuyên.
 • Đôi giày mũi chật sẽ khiến ngón chân không hoạt động, gây tụ máu khi vận động.
 • Ngoài ra việc ngón chân chịu lực ma sát, lực sút bóng sẽ gây sưng tấy.
giày đá bóng mũi chật

Cầu thủ cần chọn đúng đôi giày đá bóng phù hợp với đôi chân của mình. Ảnh: Internet

2.2. Dùng giày mũi chật có thể gây bật hoặc hư móng chân

 • Nếu dùng giày bóng đá mũi chật thường xuyên sẽ gây thối móng. Điều này do máu ngưng tự trong móng lâu ngày. Chấn thương này khá nguy hiểm, dễ gây nhiễm trùng nếu cầu thủ không biết cách điều trị.
 • Khi đi giày chật mũi nếu cầu thủ dùng lực sút quá mạnh dễ gây bật móng.
 • Ngoài ra loại giày này còn dễ khiến cầu thủ gặp chấn thương khi bị đối phương chơi xấu.

2.3. Mẫu giày mũi chật có thể làm gãy ngón chân

 • Mũi giày quá chật khiến ngón chân co lại khi sút bóng dễ khiến gãy ngón chân.
 • Ngoài ra, việc ngón chân không thoải mái, khi vận động mạnh sẽ gây gập ngón chân.
 • Đây là những chấn thương nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến quá trình thi đấu lâu dài.
chọn giày tốt

Nến chọn giày đá bóng có size phù hợp để tránh bị chấn thương. Ảnh: Internet

3. Cần làm gì khi mua phải giày đá bóng chật mũi

Nếu mua phải đôi giày bóng đá mũi chật, cách tốt nhất cho bạn là… ngưng sử dụng. Vì thực tế giày đá bóng không thể kéo dài ra hay tự tăng size lên được. Lúc này bạn có thể tìm đến các hội, nhóm yêu bóng đá để nhượng lại đôi giày này cho người có bàn chân nhỏ hơn. Sau đó đầu tư mua một đôi giày mới thay thế. Lưu ý, để tránh mua phải giày bị chật mũi, khi đi mua tại các cửa hàng bán giày bóng đá bạn cần lưu ý những điều sau.

3.1. Kiểm tra ngón chân khi mua giày

 • Đi thử đôi giày đá bóng bạn dự định mua về. Hãy sờ phần mũi giày xem ngón chân dài nhất có bị cộm lên, co lại hay không. Nếu bị hãy chọn ngay đôi giày khác rộng hơn.
 • Đi thử giày và thử vận động nhẹ, xem các ngón chân có thể duỗi hoặc co hay không. Nếu các ngón chân khó chịu, bị căng cứng thì cũng không nên chọn mua đôi giày đó.
 • Nên mua giày tại các cửa hàng bán giày chính hãng. Ngoài ra cần nhờ nhân viên tại đó tư vấn thêm để có đôi giày đá bóng thích hợp nhất.

3.2. Hãy tăng lên nửa size sẽ có đôi giày thích hợp

 • Nếu thử đôi giày bị chật mũi bạn hãy tăng lên nửa size hoặc 1 size tùy vào bàn chân từng người.
 • Lưu ý khi đi giày chật mũi chỉ có cách tăng size, không có cách làm mềm hay giảm size giày bạn nhé
giày đá bóng

Cần chọn đôi giày có size thích hợp nhất để tránh các chấn thương trong bóng đá. Ảnh: Internet

3.3. Không mua giày chật mũi theo lời khuyên người khác

 • Trên thực tế có một số cầu thủ thích đi giày chật mũi nhẹ. Vì như đã đề cập loại giày này ôm và chắc chân hơn. Lúc này giày chật mũi nhẹ sẽ hỗ trợ cầu thủ di chuyển nhanh, bứt tốc tốt.
 • Tuy nhiên chỉ một số cầu thủ chuyên nghiệp, đá bóng thường xuyên thì mới thích hợp với loại giày đá bóng này.
 • Nếu bạn mới tập chơi bóng đá tốt nhất hãy tự chọn đôi giày vừa chân mình. Không nên nghe theo lời khuyên “giày chật chắc chân” bạn nhé, vì có thể dẫn đến nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Để chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp với đôi chân chưa bao giờ đơn giản. Nếu chọn phải giày rộng mũi sẽ khiến bạn khó di chuyển, luôn có cảm giác lỏng chân, dễ gây lật cổ chân. Ngược lại, nếu chọn đôi giày đá bóng bị chật mũi sẽ khiến chân bạn gặp hàng loạt chấn thương nguy hiểm khác. Vì thế, cách tốt nhất để chọn đúng đôi giày cho bản thân là bạn cần xác định rõ nhu cầu, sân chơi và loại giày thích hợp. Trong các bài viết khác trên website này Redleosport.com đã hướng dẫn chi tiết cách chọn size giày phù hợp, bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin trước khi mua nhé.

Đức Lộc