Cách chọn size giày đá bóng phù hợp cho cầu thủ Việt Nam

Cách chọn size giày đá bóng phù hợp theo nhiều cầu thủ có 3 kinh nghiệm quý giá sau: (1) Đến cửa hàng để thử size trực tiếp; (2) Chọn giày mới theo size đôi giày cũ; (3) Chú ý đến bàn chân thon hay bè. Ngoài ra, để chọn giày đúng size bạn cần cũng lưu ý thêm một số vấn đề khác về tất, thời điểm đo size chuẩn… Nếu bạn chưa biết cách chọn size giày phù hợp thì bài viết sau Redleosport.com sẽ hướng dẫn chi tiết. Mời bạn cùng theo dõi để tìm mua được đôi giày đúng size, ôm chân và giúp chơi bóng đá tốt nhất nhé.

1. Cách chọn size giày đá bóng phù hợp nhất là hãy đi mua trực tiếp

Cuộc sống hiện đại cho phép chúng ta mua giày đá bóng trên các trang thương mại điện tử, thanh toán chỉ bằng cú nhấp chuột. Về mặt tích cực, điều này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc. Nhưng mặt trái của việc mua online đó là không cẩn thận size giày không chuẩn. Đặc biệt với giày đá bóng, nếu sai size thì xem như bỏ đi, không sử dụng được.

Theo các chuyên gia bóng đá, cách chọn size giày đá bóng tốt nhất là đi mua trực tiếp. Trên thực tế, hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp đều tự chọn giày đá bóng cho riêng mình. Bởi chỉ có chính bản thân cầu thủ mới biết đôi giày nào phù hợp nhất về size lẫn về sự thoải mái, màu sắc, cá tính…

Hiện nay các cửa hàng bán giày đá bóng đều có đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm. Chính điều này hỗ trợ các cầu thủ rất nhiều khi đi mua giày. Khi đến cửa hàng, nếu cầu thủ chưa biết cách chọn, nhân viên sẽ tư vấn tường tận để đưa ra gợi ý chuẩn nhất. Điều này khác với việc mua online, dễ xảy ra việc cả cầu thủ lẫn nhân viên bán hàng không thể hiểu “mình muốn gì”.

mua giày đá bóng

Để chọn đúng size nhất cầu thủ cần đi mua giày trực tiếp. Ảnh: Internet

2. Muốn chọn size giày bóng đá phù hợp hãy nhìn vào đôi giày cũ

Có một cách chọn size giày đá bóng phù hợp khác mà nhiều cầu thủ thường áp dụng là nhìn vào… giày cũ. Cụ thể, dựa vào số đo của đôi giày đá bóng cũ để mua giày mới. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý size giày cũ chỉ là cơ sở để tham khảo, không mua đúng số đo đó.

Cụ thể, từ size giày cũ thì với giày mới bạn cần mua tăng lên 0,5 hoặc 1 size. Vì các sản phẩm giày mới chính hãng thường có độ ôm và bó chân cao. Nhất là với những bạn đang dùng giày fake, nay muốn chuyển lên giày chính hãng thì cần lưu ý con số trên.

Bạn có thể đo size giày chuẩn theo công thức: Size giày = chiều dài bàn chân + 1 cm. Ví dụ: Chiều dài bàn chân bạn là 23,5 cm thì giày cần 24,5 cm. Và con số này khi quy đổi sẽ có size 39 (của hãng Nike), size 39 1/3 (của hãng Adidas), và size 38,5 của hãng Puma).

Dưới đây là bảng size giày bóng đá chính hãng bạn có thể tham khảo thêm.

bảng size giày đá bóng

Bảng quy đổi size giày đá bóng phù hợp hiện nay. Ảnh: Internet

3. Muốn chọn size giày đá bóng phù hợp cần lưu ý đến form bàn chân

Trong bài viết trước Redleosport đã giới thiệu về cách chọn giày đá bóng cho 2 loại bàn chân phổ biến. Cụ thể, với những cầu thủ có bàn chân thon, gầy thì việc chọn size giày khá đơn giản. Lý do, hầu hết các hãng giày đá bóng hiện nay đều sản xuất các dòng sản phẩm phù hợp với bàn chân dạng này. Trong khi đó, với cầu thủ chân bè, bàn chân to, dày thì việc chọn size giày khá khó khăn. Và để chọn được đôi giày phù hợp, cầu thủ chân bè cần lưu ý như sau:

 • Nên mua các dòng giày form kỹ thuật sẽ thích hợp hơn form tốc độ. Ví dụ nên mua dòng NIKE TIEMPO, PHANTOM VSN hoặc ADIDAS NEMEZIZ, COPA…
 • Nếu mua dòng giày form ôm chân, bó ngang, phù hợp với mẫu cầu thủ ưa tốc độ thì nên tăng thêm 1 size. Ví dụ các mẫu giày đá bóng như NIKE MERCURIAL, ADIDAS X…
 • Cần chọn giày làm từ da mềm nhất có thể để hỗ trợ bàn chân không bị bó chặt.
 • Cần mua giày đá bóng có phần đế rộng, đi kèm dây giày và lưỡi gà rời.
 • Có thể tiến hành làm mềm giày trước khi thi đấu để giảm thiếu chấn thương bàn chân.
cách chọn size giày đá bóng

Để chọn size giày đá bóng chuẩn cầu thủ cần biết bàn chân mình thuộc dạng nào, bè hay thon. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý trong cách chọn size giày đá bóng phù hợp

Ngoài 3 kinh nghiệm chọn size giày đá bóng ở trên, để mua đúng đôi giày vừa vặn nhất bạn cần lưu ý thêm 6 điều sau:

 • Đo size giày vào buổi chiều hoặc ban đêm vì bàn chân của bạn hơi sưng vào ban ngày.
 • Mang tất bóng đá vào để chọn size đúng chuẩn. Vì độ dày mỏng của tất cũng ảnh hưởng đến size giày.
 • Đứng dựa lưng vào tường trên sàn cứng với một mảnh giấy đo size dưới chân. Đảm bảo rằng bạn đang phân bổ đều trọng lượng của mình trên cả hai chân.
 • Nhờ người khác vẽ theo dấu chân của bạn trên giấy để đo size chuẩn nhất. Vì nếu tự vẽ đa số chúng ta thường vẽ rộng hơn size chuẩn.
 • Chiều dài bàn chân đúng là đầu ngón chân cái đến mặt sau của gót chân.
 • Tra cứu chiều dài gót chân của bạn trong bảng giày đã được đề xuất ở phần 2 bài viết này.

Việc chọn size giày đá bóng rất quan trọng. Bởi nó không chỉ hỗ trợ cầu thủ chắc chân khi thi đấu mà còn giảm thiểu những chấn thương khi chạy với tốc độ cao. Nếu bạn thường xuyên chơi bóng đá, và muốn tìm mua được đôi giày chuẩn nhất thì cần tham khảo cách chọn size giày đá bóng phù hợp mà Redleosport.com đã giới thiệu ở trên nhé. Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho bàn chân khi thi đấu, bên cạnh size phù hợp bạn cũng cần lưu ý mua đúng loại giày cho từng mặt sân. Chúc bạn sớm tìm mua được đôi giày đá bóng chất lượng nhất.

Đức Lộc