Cách chọn giày đinh đá bóng theo từng loại mặt sân hiện nay

Cách chọn giày đinh đá bóng hiện nay có thể chia làm 3 dạng: (1) chọn theo mặt sân; (2) chọn theo vị trí chơi; (3) chọn theo chất liệu thiết kế. Trong bài viết trước Redleosport.com đã giới thiệu sơ nét về cách chọn giày theo từng vị trí chơi. Tiếp tục chủ đề chọn giày này, chia sẻ sau sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn giày theo từng mặt sân và chất liệu thiết kế. Nếu bạn đam mê môn thể thao vua, muốn gắn bó lâu dài với trái bóng tròn thì đừng bỏ qua những thông tin quý giá sau nhé.

chọn giày đinh đá bóng

Để chọn giày đá bóng thích hợp cần dựa vào từng mặt sân cụ thể. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn cách chọn giày đinh đá bóng theo từng mặt sân

Điều kiện từng mặt sân sẽ quyết định cầu thủ đi đôi giày nào. Chính điều đó khiến hãng sản xuất đã cho ra đời rất nhiều dòng giày khác nhau. Dưới đây là cách chọn giày đinh đá bóng chi tiết cho từng mặt sân.

1.1. Chọn giày cho mặt sân cỏ tự nhiên, không mưa

Sân cỏ tự nhiên, đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, trong điều kiện thi đấu không mưa thì nên dùng giày đinh FG. Cụ thể, mặt sân này phù hợp với đôi giày có từ 10 đinh tán trở lên, kết hợp đế cứng. Và hệ thống đinh hình nón được phân bố đều khắp đế giày sẽ thích hợp hơn cả. Lý do chọn loại giày đinh này vì:

  • Hệ thống đinh hình nón cho phép cầu thủ di chuyển linh hoạt. Loại đinh này được thiết kế giúp bám sân, trụ vững khi tranh chấp bóng.
  • Loại giày này cung cấp một lực đủ cho cầu thủ đá bóng, tranh chấp.

1.2. Chọn giày đinh cho mặt cỏ tự nhiên, có mưa

Cùng là mặt sân cỏ tự nhiên, nhưng thi đấu trong điều kiện trời mưa, cầu thủ cần chọn giày khác. Cụ thể, trời mưa sân cỏ tự nhiên sẽ có độ mềm hơn bình thường. Lúc này thay vì chọn một đôi giày đế cứng, cầu thủ cần ưu tiên giày đế mềm. Còn về đinh, vẫn là các đinh FG (hoặc SG) tương tự khi trời không mưa. Tuy nhiên, con số đinh lúc này chỉ khoảng 6 chiếc. Và hệ thống đinh này sẽ được sắp xếp vị trí nhằm mang lại độ bám sân tối đa. Ngoài ra có thêm 2 lưu ý sau với cầu thủ.

  • Khi trời mưa cần chọn giày đinh hình nón hoặc lưỡi kiếm.
  • Chọn giày đá bóng có thêm phần lưỡi ở hai bên gót nhằm giữ thăng bằng.

1.3. Cách chọn giày đinh đá bóng sân cỏ nhân tạo

Hiện nay sân cỏ nhân tạo đang trở nên thịnh hành hơn. Lý do mặt sân này lắp đặt dễ dàng, bảo trì nhanh và bất chấp thời tiết. Đa số các loại giày đinh sân cỏ nhân tạo gồm có hệ thống đinh nhỏ, trải ra toàn bộ phần đế. Thiết kế này giúp cầu thủ bám sân trong điều kiện độ lún thiếu so với sân cỏ tự nhiên.

Khi đá trên mặt sân này loại giày đinh phổ biến trên thế giới là đinh AG. Tuy vậy, cần hết sức lưu ý loại đinh AG chỉ thích hợp với sân cỏ nhân tạo tốt, cao su nhiều, có độ lún nhất định. Còn với các loại sân cỏ nhân tạo chất lượng kém, bề mặt cứng thì loại đinh dăm TF sẽ thích hợp nhất.

chọn giày theo mặt sân

Mỗi loại mặt sân có độ lún khác nhau sẽ thích hợp với từng loại đinh giày. Ảnh: Internet

2. Cách chọn giày đinh đá bóng theo vật liệu thiết kế

Ngoài cách chọn giày đinh đá bóng theo từng mặt sân (là yêu cầu bắt buộc), bạn cũng có thể lưu ý thêm 3 điều về chất liệu, độ vừa vặn và giá cả. Redleosport sẽ phân tích rõ hơn trong phần này bài viết.

2.1. Chọn giày đinh theo vật liệu

Về cơ bản, giày đinh đá bóng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Và mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

  • Da thật (da kangaroo, da bê…): Đảm bảo có chất lượng cao, độ bền gần như tuyệt đối. Tuy nhiên loại giày làm từ da thật hơi nặng. Đặc biệt với cầu thủ mới bắt đầu chơi đá bóng thì đừng vội mua, sẽ khiến bạn khó xử lý bóng hơn.
  • Da tổng hợp: Đang ngày càng được hoàn thiện về độ bền, chất lượng. Đi kèm với trọng lượng giày khá nhẹ, hỗ trợ cầu thủ xử lý bóng chuyên nghiệp, dễ dàng hơn.
  • Kết hợp vải lưới: Loại giày này có trọng lượng rất nhẹ. Nhưng nhược điểm là khó chơi khi sân ướt, vì nước sẽ thấm vào bên trong gây khó khăn khi đá bóng hơn.

Gợi ý từ Redleosport: Hiện tại xu hướng các hãng sản xuất giày là dùng da tổng hợp. Một mặt điều này đáp ứng lời kêu gọi bảo vệ “phúc lợi động vật”. Mặt khác, các loại da nhân tạo ngày càng được đầu tư nghiên cứu, cho ra chất lượng cao hơn. Ví dụ sản phẩm giày sân cỏ nhân tạo Redleo Alpha làm từ da tổng hợp PU phổ biến có độ bền rất cao.

2.2. Cách kiểm tra độ vừa vặn khi chọn giày đinh

“Một đôi giày đá bóng tốt phải đảm bảo vừa khít nhưng không quá chật” – lời khuyên kinh điển này nên hiểu thế nào? Đơn giản, giày vừa vặn là khoảng cách giữa ngón chân cái và mũi giày cần có chiều rộng cỡ ngón tay em bé. Hay nói cụ thể hơn, nếu bạn cảm thấy ngón chân cái cọ sát mặt trước giày thì đôi giày quá nhỏ. Ngược lại, nếu có thể nhét ngón tay cái vào trước khoảng trống mũi giày thì đôi giày quá rộng.

cách chọn giày đinh

Hãy chọn một đôi giày đinh phù hợp với ngân sách của bạn. Ảnh: Internet

2.3. Hãy chọn giày theo khả năng tài chính của bạn

Hãy mua những đôi giày đinh mà tốt cho ngân sách của bạn. Cụ thể, nếu bạn chơi bóng chuyên nghiệp thì đừng ngại qua sản phẩm cao cấp. Loại giày này với các thiết kế riêng giúp cầu thủ đá bóng với hiệu suất cao nhất.

Tuy nhiên, cũng cần biết thêm một sự thật: các mẫu giày cao cấp được thiết kế để… thay mới. Vì các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường sẽ thay giày sau một vài trận đấu. Lúc này bạn hãy tìm đến các mẫu giày đinh tầm trung, giá rẻ và bền hơn, còn hiệu suất thi đấu thì xấp xỉ giày cao cấp. Ngoài ra, nếu bạn chơi bóng đá phủi, chơi theo thời gian rãnh rỗi thì có thể chọn các mẫu giày có giá thấp hơn để tránh lãng phí.

Ở trên là cách chọn giày đinh đá bóng theo từng mặt sân, thiết kế giày và giá cả. Redleosport hy vọng thông tin đó sẽ góp phần giúp bạn tìm mua được đôi giày tốt nhất cho bản thân mình. Hiện tại Redleo cung cấp 2 mẫu giày Redleo Alpha và Redleo Agile dành riêng cho sân cỏ nhân tạo Việt Nam. Bạn có thể ghé chuyên mục SẢN PHẨM để chọn mua đôi giày ứng ý nhất nhé.

Đức Lộc