Các loại giày đá bóng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới

Các loại giày đá bóng về cơ bản được phân chia theo sân đấu gồm 3 loại: (1) giày đá bóng trong nhà; (2) giày đá bóng sân cỏ tự nhiên; (3) giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. Trong đó ở mỗi sân đấu tùy vào từng điều kiện khác nhau mà có những thiết kế phù hợp riêng. Trong bài viết này Redleosport.com sẽ phân tích rõ hơn đặc trưng của từng loại giày này. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Căn cứ để phân biệt các loại giày đá bóng

Dù loại giày đá bóng nào thì về cơ bản cũng được cấu tạo từ 3 thành phần chính: (1) phần thân trên (Upper); (2) phần đế giữa (Midsole, bên trong giày); (3) phần đế giày (hay đế ngoài của giày).

Trong đó hai phần thân trên và đế giữa ở các loại giày đều cơ bản như nhau. Hai phần này đều có chung một mục đích: mang đến sự thoải mái, hỗ trợ và tăng cảm giác bóng cho cầu thủ. Tất nhiên, ở đây không bàn về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu hay công nghệ được sản xuất hai phần này. Vì mỗi loại sẽ được làm từ da hoặc da tổng hợp, cao su hoặc nhựa…

Như vậy, căn cứ duy nhất để phân biệt các loại giày đá bóng chính là phần đế giày (đế ngoài). Ở đó mỗi loại mà chúng tôi đề cập ở trên sẽ được thiết kế khác nhau phù hợp với từng mặt sân. Cụ thể hơn Redleosport sẽ phân tích từng loại giày này ngay ở phần 2 bài viết này.

các loại giày đá bóng

Phân loại giày đá bóng phụ thuộc vào đế giày. Ảnh: Internet

2. So sánh 3 loại giày đá bóng phổ biến hiện nay

3 loại giày đá bóng phổ biến hiện nay khác nhau ở phần đế giày. Cụ thể thông tin chi tiết như sau.

2.1. Loại giày đá bóng trong nhà

Trong các loại giày đá bóng thì giày đá bóng trong nhà đặc biệt hơn cả. Loại giày này có phần đế bằng phẳng, không có hệ thống đinh đi kèm. Nhìn qua, giày đá bóng trong nhà giống như giày đi bình thường nhưng có phần đế cứng hơn.

Ngoài ra do đá sân trong nhà thường làm bằng gỗ, nhựa, xi măng… nên loại giày này thường có đế cao su. Và để tăng độ bám sân cho cầu thủ các nhà thiết kế đã tạo nên hệ thống đường rãnh để giúp ma sát tốt. Một mẫu giày đá bóng trong nhà nổi tiếng nhất mà có lẽ ai cũng biết chính là đôi bata huyền thoại.

giày futsal

Mẫu giày đá bóng trong nhà với đế bằng. Ảnh: Internet

2.2. Loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sự ra đời của sân cỏ nhân tạo đòi hỏi các hãng sản xuất giày đá bóng phải thiết kế nên một sản phẩm thích hợp. Cụ thể mặt sân cỏ nhân tạo có các đặc trưng như: cỏ nhựa, sân cứng, hệ thống vụn cao su thay thế đất, có độ lún nhưng thấp hơn mặt sân cỏ tự nhiên… Chính từ những đặc trưng này đòi hỏi đôi giày cần đáp ứng nhu cầu của cầu thủ khi thi đấu.

Hiện tại có 2 loại giày sân cỏ nhân tạo cơ bản:

 • Giày sân cỏ nhân tạo đinh dăm TF: Loại này phổ biến tại Việt Nam. Đa số giày sẽ được làm từ da nhân tạo, có đế cao su, hệ thống đinh dăm phủ đầy mặt giày giúp tăng độ ma sát cao.
 • Giày sân cỏ nhân tạo đinh AG: Loại này được dùng trên thế giới, ở các mặt sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn. Loại này ít được dùng tại Việt Nam do mặt sân cỏ nhân tạo nước ta đa số kém chất lượng.
giày bóng đá sân nhân tạo

Các mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. Ảnh: Internet

2.3. Loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Trong các loại giày đá bóng phổ biến thì giày sân cỏ tự nhiên được quan tâm nhiều nhất. Lý do đây là loại giày mà các siêu sao sử dụng để thi đấu.

Khi thiết kế giày đá bóng sân cỏ tự nhiên, các kỹ sư dựa vào nhu cầu của cầu thủ thi đấu trên mặt sân này. Cụ thể loại giày này được thiết kế để cầu thủ chạy, xoay, bứt tốc và dừng lại một cách dễ dàng nhất. Và tất cả điều đó được tích hợp trong phần đế giày.

Về cơ bản, giày đá bóng sân cỏ tự nhiên có đế đinh tán làm từ cao su cứng, nhựa hoặc kim loại. Mục đích của hệ thống đinh này nhằm “cắm” vào mặt đất. Từ đó tạo ra lực kéo giúp cầu thủ di chuyển nhanh mà chắc chắn. Tất nhiên, tùy vào từng điều kiện mặt sân khác nhau mà loại giày này sẽ có đinh với độ dài ngắn, số lượng khác nhau.

Hiện tại các loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên có 3 loại cơ bản như sau.

2.3.1. Dòng giày đá bóng đinh HG chơi trên nền sân cứng

 • Loại giày này có đinh tán ngắn, được phân bổ đều trên bề mặt đế giày.
 • Đinh HG thường làm từ cao su cứng, đinh hình tròn.  Đinh này nhằm giúp hỗ trợ chơi tốt trên nền sân cỏ tự nhiên mà cứng.
 • Khi chơi trên sân cứng, đinh HG cung cấp đủ lực cho cầu thủ di chuyển. Đồng thời không tạo áp lực lên bàn chân.
giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên với mẫu giày đinh tán. Ảnh: Internet

2.3.2. Dòng giày đá bóng đinh FG chơi trên nền sân cỏ đạt chuẩn

 • FG là dòng giày đá bóng nổi tiếng nhất trong thế giới bóng đá.
 • Đinh FG dùng cho nền sân cỏ tự nhiên đạt chuẩn. Tức loại sân có nền không quá cứng hay quá mềm.
 • Các cầu thủ chuyên nghiệp khi thi đấu ở các giải đấu lớn thường chọn loại giày này.

2.3.3. Dòng giày đá bóng đinh SG cho nền sân mềm

 • Gồm hệ thống đinh tán bằn kim loại có thể tháo rời nhằm cắm sâu vào sân mềm, giúp cầu thủ di chuyển tốt.
 • Đinh SG có thể hình tròn hoặc lưỡi kiếm. Độ dài các đinh khác nhau, và cầu thủ có thể điều chỉnh dựa trên điều kiện của sân đấu mềm đến cỡ nào.
 • Loại đinh này tuyệt đối không được sử dụng trên nền đất cứng vì nguy cơ chấn thương khá cao.

Như vậy Redleosport vừa giới thiệu đến bạn các loại giày đá bóng phổ biến nhất hiện nay. Trong ba loại trên tùy vào từng sân đấu mà bạn chọn loại giày thích hợp nhất. Tuy nhiên cần nhớ mỗi sân đấu cũng sẽ có điều kiện khác nhau mà có các sản phẩm phù hợp. Hãy dành thời gian chọn đúng đôi giày để giúp niềm đam mê của mình được bay cao, bạn nhé.

Đức Lộc