Nên chọn các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như thế nào?

Các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo trong bài viết trước chúng tôi đã đề cập chi tiết về thiết kế cũng như tính ứng dụng. Trong bài viết hôm nay, Redleosport.com sẽ hướng dẫn bạn chọn loại giày này theo từng mặt sân cụ thể. Bên cạnh đó là những lưu ý cần thiết trong việc chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo. Mời bạn cùng theo dõi để chọn được đôi giày sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất với bản thân nhé!

các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Trên thị trường hiện nay tùy vào từng mặt sân nhân tạo mà có các loại giày thích hợp. Ảnh: Internet

1. Chọn các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo thiết kế của đế giày

Hiện tại, việc phân loại các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo đế có 3 mẫu: (1) giày đế bằng IC; (2) giày đế đinh găm TF và (3) giày đế đinh tán AG.

 • Với giày đế bằng IC: Đế IC vốn được thiết kế dành riêng cho bóng đá futsal. Tuy nhiên, ở nước ta nhiều cầu thủ đá sân cỏ nhân tạo vẫn dùng loại giày này. Lý do loại đế bằng này giúp cầu thủ xoay xở tốt và xử lý bóng sắc sảo. Ngoài ra, do mặt sân cỏ nhân tạo nước ta chưa đạt chuẩn, cỏ thấp nên đi giày này cũng khá phù hợp.
 • Với giày đế đinh găm TF: Đây là loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất. Với hệ thống đinh găm ở đế, khi đi giày này cầu thủ sẽ bám sân cực tốt. Hơn hẳn giày IC, giày đinh găm TF có thể đá trong điều kiện sân trơn mà không lo trượt ngã. Ngoài ra, loại giày này rất phổ biến ở nước ta, do mặt sân cỏ nhân tạo ở ta ngắn, ít cao su…
 • Với giày đế đinh tán AG: Đây là loại giày chuyên nghiệp dành cho sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, để sử dụng giày đinh tán AG hiệu quả thì mặt sân cần đạt chuẩn. Cụ thể sân cỏ nhân tạo cần có lớp cỏ cao, dày, cao su nhiều. Hơn hẳn giày đinh TF, giày AG có hệ thống đinh tán nhỏ, giúp phân tán lực tốt, giảm chấn thương cho cầu thủ.
giày đá bóng sân cỏ nhân tạo AG

Giày đế đinh tán AG được thiết kế dành riêng cho sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn thế giới. Ảnh: Internet

2. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo phom

Khi chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo, phom giày rất quan trọng với cầu thủ. Như chúng tôi đã đề cập, sân cỏ nhân tạo có độ cứng cao, do đó khi đá bóng cầu thủ chịu lực rất lớn. Vì thế nếu chọn các loại giày không đúng phom, khác size sẽ dễ gây chấn thương. Để chọn đúng một đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo bạn cần lưu ý 4 yếu tố sau:

 • Mua giày chính hãng để đảm bảo đúng phom nhất. Vì các sản phẩm giày hàng nhái thường bị lỏng sau vài trận thi đấu.
 • Nhờ nhân vân tư vấn phom giày, size giày cụ thể. Hiện tại, ở các shop bán giày bóng đá chuyên nghiệp luôn có đội ngũ nhân viên am hiểu và nhiệt tình hướng dẫn.
 • Hãy thử phom giày khi mua nhiều lần để đảm bảo vừa chân nhất.
 • Hạn chế mua giày theo phom được quảng cáo online. Vì những đôi giày đó thường không vừa vặn chân như ý muốn.
chọn giày sân cỏ nhân tạo

Muốn đá bóng trên sân cỏ nhân tạo tốt cần chọn giày đúng phom bàn chân. Ảnh: Internet

3. Chọn các loại giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo vị trí chơi

Dù đá trên mặt sân tự nhiên hay nhân tạo thì mỗi vị trí đều cần những loại giày khác nhau. Dưới đây là những gợi ý chi tiết để chọn đúng loại giày thích hợp:

 • Tiền đạo: Nên chọn các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo nhẹ nhất. Cụ thể hơn, ở nước ta giày đế đinh găm TF là thích hợp hơn cả. Vì 3 lý do: (1) Sân cỏ nhân tạo giải phong trào có kích thước nhỏ, mặt sân khá xấu, nên đinh găm TF sẽ ổn định nhất. (2) Loại giày này có trọng lượng tương đối nhẹ hơn loại đinh tán AG. (3) Sản phẩm này có giá bán đa dạng, tùy vào khả năng tài chính mà bạn có thể chọn mua.
 • Hậu vệ: Giày bóng đá dành cho hậu vệ tốt nhất là chọn các loại giày bóng đá cỏ nhân tạo đầm chân để tăng khả năng bám trụ. Lúc này, giày đinh tán AG là gợi ý thú vị. Vì hệ thống đinh tán AG sẽ giúp hậu vệ bám sân để tranh chấp tốt hơn.
 • Tiền vệ: Có thể lựa chọn tùy vào từng sở thích, mặt sân. Tuy nhiên, nếu chơi ở sân cỏ nhân tạo thấp, khô ráo thì giày đinh IC sẽ hợp lý. Vì mẫu giày đế bằng này sẽ giúp tiền vệ xoay xở tốt hơn hai mẫu giày trên.

Lưu ý: Ở trên chỉ là những gợi chỉ mang tính chất tham khảo của Redleosport. Vì trên thực tế, sân cỏ nhân tạo mỗi nơi chất lượng mỗi khác.

chọn giày sân nhân tạo

Mặt sân nhân tạo cứng nên mỗi cầu thủ cần cân nhắc chọn đúng sản phẩm thích hợp. Ảnh: Internet

4. Các loại giày đá bóng cỏ nhân tạo có giá bán như thế nào?

Thị trường giày đá bóng sân cỏ nhân tạo rất đa dạng. Tùy vào từng thương hiệu, chất liệu sản xuất… mà các loại giày đá bóng mặt sân này có giá cả khác nhau. Khi chọn mua, theo Redleosport bạn nên căn cứ vào nhu cầu, cấp độ chơi (phong trào hay chuyên nghiệp) để chọn đúng sản phẩm.

 • Với người mới chơi: Giày đá bóng cho người mới nên mua các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có giá rẻ. Mặc dù sản phẩm này có chất lượng thấp, nhưng do người mới chơi cần thời gian thích nghi nên không cần đầu tư giày quá đắt đỏ.
 • Với người chơi bóng đá chuyên nghiệp: Nên mua các loại giày cỏ nhân tạo chính hãng. Loại này giá bán cao, nhưng chất lượng thì đảm bảo.
 • Ngoài ra, cũng cần chọn được đôi giày phù hợp nhất với đôi chân. Và hãy nhớ rằng, không phải cứ mua giày đắt tiền là đá bóng hay bạn nhé!

Hiện nay trên thị trường có nhiều quảng cáo các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo khác. Tuy nhiên, khi mua theo Redleosport bạn chỉ nên chọn một trong 3 loại giày như đã được giới thiệu ở trên. Hy vọng, qua những thông tin nhỏ ở bài viết này sẽ giúp ích bạn trong khi tìm mua đôi giày phù hợp nhất.

Đức Lộc